(DN.ODESA) – Vừa qua tại Odessa, ủy ban nhân dân tỉnh đã mở cuộc họp bàn về khắc phục khủng khoảng, trong đó có vấn đề nóng bỏng của chợ km số 7. Ông tỉnh trưởng Nhi-cô-lai Ser-dyuk chủ trì cuộc họp. Trong nhiều bài phát biểu của các ban ngành trong đó đáng chú ý là bài phát biểu của ông An-na-tô-li Bev-la-zin về vấn đè chợ km số 7 Odessa.

Ông nhấn mạnh với 20000 chỗ bán hàng đã tạo việc làm cho 60000 người lao động trong đó chủ yếu là công dân Ucraina, chợ Odessa đã đóng vào ngân quỹ chung của tỉnh và của quốc gia. Chợ hoạt động chủ yếu với nguồn hàng từ Trung quốc. Nhiều người trung quốc đang kinh doanh tại chợ vừa là chủ kinh doanh vừa là người cung cấp hàng. Nhưng thời gian qua, công an kinh tế, công an hộ khẩu và các đội đặc nhiệm đã kiểm tra quá gắt gao. Các công dân trung quốc thường xuyên bị kiểm tra thậm trí mỗi
ngày phải giam giữ đến 10 tiếng đồng hồ sau đó phạt mỗi người 500$ và thả. Theo nguồn tin không chính thức có người thậm chí còn bị phạt tới hàng chục nghìn đôla. Đây là dấu hiệu của sự đục nước béo cò.
Nhưng điều đáng chú ý là việc kiểm tra lại lập đi lập lại nhiều lần dòng dã hàng tuần thậm trí hàng tháng. Ông đã chuyển lời thỉnh cầu và đề nghị được bảo vệ quyền lợi cho người Trung Quốc nói riêng và quyền lợi của người buôn bán tại chợ nói chung. Ông cũng cảnh báo rằng nếu cứ tiếp tục thì những
người kinh doanh tại chợ sẽ bỏ đi nơi khắc để kinh doanh. Thực tế là nhiều người đã bỏ đi thậm trí có cả những doanh nghiệp người Thổ Nhĩ Kì vì họ không chịu được các áp lực của chính quyền. Xin nhấn mạnh rằng những công dân nước ngoài họ kinh doanh tại đây đã nộp thuế vào ngân quĩ quốc gia mà họ không đòi hỏi bất cứ một yêu cầu nào khác. Ông còn kiến nghị với phía hải quan cần rút ngắn thủ tục, thục hiện chế độ một cửa để giải quyết tình trạng tồn đọng của hơn 30000 công ten nơ.

 

Tỉnh trưởng Odessa - Ông Nhikolai Serdyuk. Ảnh: Segodnya.ua.

Tỉnh trưởng Odessa – Ông Nhikolai Serdyuk. Ảnh: Segodnya.ua.

Trong cuộc họp thay mặt công an chợ ông Vasily Morganski cho rằng vấn đề người nước ngoài cần phải được giải quyết ở cấp nhà nước vì nhiều công dân nước ngoài đang sống bằng hộ chiếu tạm thời nên việc kinh doanh là bất hợp pháp, theo đúng luật pháp Ucraina thì họ phải rời khỏi lãnh thổ. Ông này cũng cho rằng ông cũng đã gặp cộng đồng người trung quốc, ông không có gì phế phán đặc biệt, còn về việc phạt tiền đã nêu ở trên “chúng tôi chỉ quản lý và thực hiện theo khung của pháp luật còn các thông tin khác đều không có bằng chứng”.

Ông tỉnh trưởng Odessa đã cam kết rằng ông sẽ tìm hiểu và giải quyết các vấn đề được nêu ra mà trước mắt việc ổn định cho các thương gia tại chợ là cần thiết.

Lê Thái Kỳ (Tổng hợp)