Các doanh nhân và tiểu thương tại chợ “Ki-lô-mét số 7” đã tập trung trước tòa hành chính của tỉnh Odessa để thu hút sự chú ý của giới xã hội và chính quyền về những gì xảy ra trên chợ “Ki-lô-mét số 7”. Mục đích của mít tinh hòa bình là kêu gọi chủ tịch UBHC tỉnh Mikhail Saakasvili bảo đảm an toàn cho các tiểu thương và doanh nhân, xí nghiệp nói chung. Trong vòng 26 năm tồn tại chợ này đã có không ít lần xâm chiếm chợ. Ngày hôm nay tình hình đang lo ngại lại lặp lại. Trên cơ sở những tài liệu có vẻ như là giả tạo về thành phần những người sáng lập và cổ đông những thay đổi đã được đưa vào Đăng bộ nhà nước về các chủ thể kinh doanh có tư cách pháp nhân. Hình: Biểu tình trước UBHC ủng hộ lãnh đạo hiện nay của chợ “Ki-lô-mét số 7” >>

Victor Kudlaim chủ tịch công đoàn lao động chợ  “Ki-lô-mét số 7”:

Đã xảy ra sự thay đổi thành phần sáng lập chợ cũng như giám đốc xí nghiệp – ông Victor Chernat-Dobryanskiy trở thành giám đốc, một người đã trên 2 năm lãnh đạo những cuộc tấn công vào chợ. Chúng tôi biết từ những nguồn tin tư pháp rằng tất cả đã được tiến hành bất hợp pháp theo giấy tờ giả mạo. Các tiêu thương lo ngại về tình hình này và vì thế quyết định kêu gọi chủ tịch UBHC tỉnh.

Alexander Kororez, doanh nhân của chợ “Ki-lô-mét số 7”:

Rất không muốn để các tiểu thương, những người tuân thủ luật pháp lại trả tiền thuế và nuôi gia đình mà không còn chỗ để kinh doanh. Trong khi đó báo chí đưa tin về khả năng dùng vũ lực chiếm chợ và chúng tôi lo ngại về đời sống của mình.

Chúng tôi kêu gọi tỉnh trưởng giúp đỡ phục hồi hoạt động ổn định và bình yên trên chợ “Ki-lô-mét số 7”. Đối với những ai làm việc tại chợ đó là sự bình yên. Chợ “Ki-lô-mét số 7” đó là nguồn sống của trên 60 ngàn người. Những người biểu tình không có phàn nàn gì đối với lãnh đọa hiện nay của chợ.

Marina Sumarokova, tiểu thương:

Trả tiền cho một công tơ nơ hiện nay cũng như khi đô la có giá 8 Hrivnia. Không ai nâng giá lên cả. Chợ sống cùng chúng tôi. Chợ sống thì chúng tôi sống. Còn bây giờ điều gì xẩy ra chúng tôi không biết.

Năm 2015 chợ “Ki-lô-mét số 7” nộp 140 triệu tiền thuế. Đây là xí nghiệp thương mại lớn nhất của Ukraina và là xí nghiệp nộp ngân sách lớn và nuôi huyện Ovidiopolskiy của tỉnh Odessa.

Oleg Kolesnikov, phó chủ tịch Tổ chức xã hội những người yêu nước Ukraina:

Bất kỳ sự bất ổn định nào của một xí nghiệp lớn và cũng là chủ thể nộp thuế lớn nhất của tỉnh đều tạo nên sự lo ngại. Chúng toi cho rằng mọi tranh chấp phải được giải quyết thông qua tòa án. Bất kỳ quyết định nào của tòa cũng sẽ được các tiểu thương và doanh nhân chấp nhận.

Các tiêu thương kêu gọi tỉnh trưởng xác định hoàn cảnh và những cá nhận có lỗi trong sự bất ổn của hoạt động chợ và truy cứu trách nhiệm.

Lưu ý rằng, Cơ quan cảnh sát đã nhận được thông báo rằng có vụ xâm chiếm chợ “Ki-lô-mét số 7” đang được chuẩn bị. Nơi đây xuất hiện tranh chấp giữa những người lãnh đạo mới và lãnh đạo cũ của chợ. Cảnh sát đã tới bao vây chợ nhằm phòng người những hành vi bạo lực, cơ quan cảnh sát quốc gia thông báo.

Mỗi người, những ai tham gia vào những vụ vi phạm pháp luật sẽ chịu trách nhiệm, quyền giám đốc sở cảnh sát tại tỉnh Odessa Georgy Lortkipanidze tuyên bố. “Không có sự xâm chiếm nào và không có vi phạm trật tự. Chúng tôi có đủ dự trữ để không để xảy ra vi phạm pháp luật từ cả hai phía”, – Lortkipanidze nói.

Như báo chúng tôi đã đưa tin, vào khoảng 12g00 cuộc xung đột giữa các đại diện lãnh đạo cũ và mới đã được loại bỏ và tránh được xung đột vũ lực.

Nguồn: Liga.net

PS: Như những thông tin chúng tôi đưa liên tục mấy ngày nay cho thấy: 1) tại chợ “Ki-lô-mét số 7” có lãnh đạo trên thực tế hiện nay thuộc cánh “Yura Inakyevskiy” thông qua Cty phi thuế quan cùng với V.Medvedchuk sau khi chiếm chợ này từ những người sáng lập thuộc “gia đình” Dbryanskiy vào năm 2010 và những “người sáng lập mới” có tên trong đăng bộ nhà nước các pháp nhân thuộc “gia định” Dobryanskiy mà như tin đồn báo chí là có sự dính líu của bộ trưởng tư pháp Petrenko. Cuộc tranh chấp sở hữu và quyền lãnh đạo chợ trên thực tế hiện tại xảy ra giữa hai thế lực này. Theo tuyên bố của giảm đốc sở cảnh sát quốc gia tại tỉnh Odessa Lortkipanidze cảnh sát muốn bảo vệ trật tự xã hội nơi công cộng, không để xảy ra bạo lực từ cuộc tranh chấp này. Hiện chưa rõ chính quyền tỉnh đứng về phía nào trong hai phía xung đột. Thành thử hy vọng bạn đọc khi đọc thông tin mà chúng tôi đưa hai chiều thấy được và phân biệt được thực chất vấn đề tranh chấp xung quanh chợ “Ki-lô-mét số 7”, một nơi liên quan tới việc làm của cộng đồng. Đồng thời thiết nghĩ không có ai trong cộng đồng có liên quan trực tiếp hay gián tiếp tới việc tranh chấp của hai phía nói trên. Hãy đón đọc thông tin về đề tài này trên báo “Người Việt Ukraina”.

»Cùng chủ đề