Chợ Ki lô mét số 7 nằm ở ki lô mét số 7 trên đường Ovidiopol. Chợ có khách sạn riêng, có đơn vị cứu hỏa riêng, có đồn cảnh sát thành phố đặt tại chợ, có ba trạm cấp cứu và y tế, có ngân hàng, bãi xe khách, 8 bãi đỗ xe, một mạng lưới nhà hàng đại diện cho 10 ẩm thực dân tộc trên thế giới, trong đó có ẩm thực Việt Nam, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên kia đường xa lộ là một khu nhà ở, nơi chủ yếu là các doanh nhân và những người bán hàng thuê ở với cái tên “Bầu trời số 7”.

Chợ Ki lô mét số 7 – một trung tâm thương mại số 1 ở Châu Âu

Sự hình thành thị trường bắt đầu từ cuối thập niên 1980, khi hangfhoas khan hiếm và hàng ngoài tràn vào thì các chợ truyền thống không thể chịu đựng nổi sức bán và sức mua. Số người bán gia tăng theo nhu cầu mua hàng hóa. Đa phần người buôn bá bắt đầu hoạt động kiểu “con thoi” mua một bán gấp ba cho những người xô-viết đang có nhu cầu và khao khát hàng “tư bản”.

“Thời kỳ người buôn trở nên giàu có là vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000. Khi đó hàng hóa từ nước ngoài đưa vào bán rất dễ dàng và có lợi lớn. Trên chợ có cái gọi là “Cánh đồng kỳ diệu” và những người làm việc trên chợ phất lên nhanh chóng.  Hàng hóa bán chạy tới mức có những doanh nhân đặt cả máy bay chuyên chở hàng thừ Thổ Nhĩ Kỳ và Ả rập Emirat về Odesa cho kịp với nhu cầu mua sắm”, – thư ký báo chí của chợ Ki lô mét số 7 Kuznetsova kể.

Và chợ cũng lớn lên từ đó bởi việc mở rộng các bãi chợ, nhưng “Cánh đồng kỳ diệu” không thay đổi địa chỉ và chủ yếu là hàng quần áo ở khu vực truyền thống này.

Ngoài ra còn hình thành nên một lớp người bán cà phê dùng ngay do số lượng người trên chợ gia tăng đột biến.

Sự phát triển

Cho dù có khủng hoảng và sự suy giảm mức sống nhưng chợ “Ki lô mét số 7” vẫn cảm nhận có sự tin tưởng. Hiện tại có sự tái cấu trúc các dãy bán hàng thực phẩm, giao thông nội bộ cũng được cải tiến. Trong kế hoạch sẽ còn xây dựng một bãi đỗ xe nữa.

“Người mua hàng đang từ từ trở lại với chợ của chúng tôi – chợ “Ki lô mét số 7”, bởi vì rằng giá cả trong các siêu thị trở nên đắt đỏ, tỉ giá đô la thay đổi và vì thế giá cả tăng lên nên người dân tìm tới tìm cái gì đó rẻ hơn”, – những người buốn bán trên chợ giải thích như thế.

Cho dù cũng có thời điểm chợ thua các cửa hàng trực tuyến nước ngoài nhưng chợ Ki lô mét số 7 quyết không chấp nhận tình hình này trong cuộc đấu tranh giành khách hàng.

“Tại chợ chúng tôi bán buôn lô nhỏ rất chạy. Người ta tới từ các thôn quê mua sỉ lô nhỏ về bán lại theo giá lẻ. Chúng tôi xem mình là chợ bán buôn và ai buôn bán trong các cửa hàng nhỏ trên cả nước đều tới với chúng tôi lấy hàng. Bán lẻ chủ yếu phổ biến vào ngày nghỉ cuối tuần thôi, còn ngày thường là khách từ xa tới mua sỉ hàng để về bán lại”,- thư ký báo chí Kuznetsova kể.

Nhìn chung, các chủ hàng trên chợ Ki lô mét số 7 đều lấy chính sách bán sỉ hàng làm chính sách chủ đạo. Khách hàng của họ chủ yếu tới từ các địa phương xa xôi.

Báo Sevodnya

»Cùng chủ đề
Thông báo tin buồn

08 Tháng Mười Hai 2017