Với những tuyên bố chính trị như trong tuần qua không khó để đoán là giá đồng đô la sẽ tăng. Một mặt ở trong nước bất ổn chính trị do một số bộ trưởng và các chính trị gia tuyên bố và tất cả hiện chờ đợi xem chính phủ Yatsenyuk có sụp đổ hay không. Mặt khác các nhà đầu tư số một cho nền tài chính Ukraina như IMF lại cũng tuyên bố đình chỉ chương trình hợp tác và vì thế trợ cấp tín dụng thứ bao không biết tới bao giờ Ukraina mới nhận được.

Chỉ cần những thông tin đó thôi thì cũng đủ cho sàn liên ngâ phản ứng thông qua giá đô la. Chỏ dù các quan chức ngân hàng và tài chính tuyên bố không có cơ sở nào cho dao động lớn tỷ giá ngoại hối nhưng đó cũng chỉ là những con số cứng nhắc. Tâm lý thị trường đó là những khoảnh khắc quyết định dựa trên những kỳ vọng đôi khi chẳng cần logic nào mà cái chính là từ sự lo ngại mất mát cái đang có.

Ngày hôm nay trên sàn liên ngân giá đô la đã vượt ngoài 27uah (Euro vượt 30uah) và đang tiến tới con số 28uah/usd. Exchange trend (nguồn: liga.net) >>

Kỳ vọng sẽ như thế nào?

Theo tính toán của các nhà phân tích, tỷ giá đô la trên thị trường vốn Ukraina sẽ dao động trong khoảng 25,6-28 uah/usd, còn trên thị trường tiền mặt vào khoảng 26,5 – 29,5 uah/usd.

Vào thứ 2-3 như thường lệ thương là ngày nghỉ của thị trường tài chính Mỹ và vì thế những phản ứng có thể do cảm nhận thiếu đô la do thị trường Mỹ nghỉ làm việc. Điều này gây nên tâm lý lo ngại của thị trường Ukraina.

Điều cần chú ý trong đầu tuần là phản ứng của quốc hội đối với chính phủ trên bình diện cán bộ. Nếu chính phủ được giữ gìn, cải cách được tuyên bố tiếp tục và có những bước đi cụ thể thì sẽ có những phản ứng tích cực từ IMF và cộng đồng quốc tế…

Còn nếu có biểu hiện tiêu cực cụ thể ở quốc hội trên bình diện ủng hộ chính phủ cải cách hay sa thải chính phủ thì ngay lập tức sẽ có phản ứng tiêu cực trên thị trường vốn và thị trường ngoại hối tiền mặt. Điều này dễ thấy là bởi vì nền kinh tế của Ukraina vào thời điểm này hầu như nhờ vào nguồn trợ cấp từ bên ngoài để ổn định và vì thế bất kỳ bất ổn chính trị nào ở trong nước thì cũng có phản ứng tiêu cực của các nhà trợ cấp ở phương tây.

Thành thử trong tuần này cần nhạy cảm hơn với những tin tức chính trị trên chính trường Ukraina mà chúng tôi sẽ cung cấp trên báo “Người Việt Ukraina”.

»Cùng chủ đề