Những người bịt mặt không rõ danh tính vào khoảng 11h00 ngày hôm nay 27/08/2014 đã bao vây tòa nhà quản lý của chợ Cây số 7. Trong khu vực chợ xuất hiện cảnh sát. “rõ ràng, đó là một nỗ lực tranh giành quyền kiểm soát một phần chợ hàng bách hóa công nghiệp lớn nhất đất nước từ người đồng sáng lập ra nó, ông Dennis Voloshin, người vào năm 2010 đã buộc phải nhượng lại cổ phần của mình cho Iuri Ivanuyshenko và Ivan Avramov (cái mà được gọi là “Gia đình” của cựu tổng thống Yanukovich)”. Hai năm sau, ông đã đệ đơn kiện việc công nhận các giao dịch không hợp lệ trên.

Hiện tại, một hồ sơ khiếu kiện đang được xem xét tại tòa án tối cao Ukraina. Hạn chót tòa án này cần phải đưa ra quyết định là vào ngày 02/09 tới. “Hiện tại đang diễn ra hoạt động bắt giữ chợ với sự xuất hiện của công an mà không có bất kỳ văn bản giấy tờ nào, cũng như không có quyết định nào của tòa án”, – phòng báo chí thông báo.

Viện Kiểm soát tỉnh đã ra thông báo rằng công an đã tiến hành lục soát và khám xét tòa nhà hành chính chợ ” 7Km” trong khuôn khổ của một vụ án hình sự về chiếm đoạt trái phép quyền sở hữu tài sản và cuộc khám xét hôm nay là trong khuôn khổ luật pháp. Thông báo nói rằng vào ngày 5/8/2014 đã có đơn kiện của các công dân về việc một nhóm người đã sử dụng giấy tờ giả mạo của chợ và chiếm đoạt trái phép quyền sở hữu công ty này.


Hình ảnh trước cửa ban quản trị chợ ngày 27-8

Các báo chí hôm nay đã đưa nhiều thông tin khác nhau về những gì đang xảy ra tại chợ. Nhưng có một thông tin chung rằng đây là việc làm của ông Denis Voloshin- đại biểu nhân dân tỉnh Odessa và ông Victor Dobriansky (Chernat)- cháu ruột của người sáng lập chợ này đã quá cố. Dưới thời thống trị của Yanukovic họ bị ép nhượng lại 27% cổ phần sở hữu chợ cho Yuriya Ivanyushtenko và Ivan Avramov là những người thân cận với ” gia đình” cựu tổng thống.

Sau khi Yanukovic thất thủ thì Denis Voloshin và Victor Dobriansky muốn lấy lại phần của Yuriya Ivanyushtenko và Ivan Avramov nên đã kiện ra tòa. Sau nhiều phiên xử ở các cấp thì ngày 2/9 tới Tòa án Tối cao sẽ xử và có thể sẽ ra phán quyết cuối cùng. Báo chí hôm nay tràn ngập các thông tin như :” các kẻ vũ trang bịt mặt chiếm nhà hành chính chợ” , “những người lạ mặt chiếm chợ với sự giúp đỡ của công an , họ không có bất cứ thứ giấy tờ gì”. Cho tới lúc này vẫn diễn ra đối đầu giữa Ban quan lý chợ với sự yểm trợ của lực lượng an ninh kinh doanh, bảo vệ chợ và công an đặc nhiệm chống tội phạm. Lối vào ngay cạnh chợ đã bị một chiếc xe tải chắn.


Cổng chính vào khu vực ban giám đốc được chặn bằng một xe tải

Cũng theo thông tin của bà con là người Việt Nam ta kinh doanh tại chợ, vào khoảng 11 giờ, mọi người cũng nghe thấy loa truyền thông của chợ thông báo yêu cầu tất cả các chủ hàng ở chợ khẩn trương ra khu vực cổng để bảo vệ chợ, vì “có bọn đến cướp chợ”. Khi nghe thông tin như vậy số đông họ đã đóng cửa cửa hàng ra về và không tham gia vào những tranh dành phức tạp ấy. Họ còn kháo nhau rằng, nếu chợ các ông chủ còn tranh dành nhau, cướp xé lẫn nhau, tức là chợ còn màu mỡ, bà con còn huy vọng, sợ nhất là chợ tự chết cho không cũng không ai lấy thì mới là điều đáng buồn.

Toàn cảnh ảnh chợ cây số 7

Thực trạng kinh doanh tại chợ cây số 7 kể từ ngày tình hình chiến sự miền Đông xảy ra là đáng buồn, giá công chỗ xuống giá thê thảm, nhiều cửa hàng bỏ không, không có người thuê, cửa hàng mới mua ở dãy Mưn Ca là 92000 đô la, mà bây giờ chỉ cho thuê được 400 đô la, chủ công đi thu tiền cho thuê công phải mất 3, 4 lần mới thu đủ 400 đô la vì người thuê không bán được hàng, nộp tiền lệ phí cho chợ mất gần 200 đô la.


Lực lượng bịt mặt bên trong khu vực hành chính của chợ

Đồng gờ ríp na mất giá từ 850Hrivna/100usd lên đến 1430Hrivna/100usd, làm cho những người kinh doanh ở chợ bị thua lỗ nặng. Chiến tranh, khủng hoảng, giá đồng nội tệ Hrivna mất giá, làm cho tình hình chợ khó khăn hơn bao giờ hết, bây giờ các chủ chợ lại tranh cướp lẫn nhau.

Lưu ý trước đó ngày 16/08 tại chợ Cây số 7 công an đã tịch thu một kho vũ khí.

Ban biên tập

»Cùng chủ đề