Điều gì xảy ra với kênh truyền hình Inter (Video)

Theo thông báo của bộ trường nội vụ Ukraina Avakov vơ quan cảnh sát bắt gĩ 6 cựu quân nhân quân đội tham gia vào biểu tình phong tỏa kênh truyền hình Inter, TTX “Интерфакс” đưa tin.

Về cơ bản họ trong quá khứ từng là binh sỹ của lữ đoàn 30 liên kết lại để chống đối chính sách truyền hình thân Nga của kênh Inter. Đã khởi tố vụ án. Bộ trường Avakov thông báo trong bài phỏng vấn với TBT báo “LB.ua” Sonia Koskina trên kênh 24. (>>канале 24).

Theo lời bộ trưởng mất mấy giờ lãnh đạo kênh truyền hình không cung cấp hình ảnh từ các camera, sau nhiều giờ cấp camera thì chất lượng kèm do bị nhúng nước. “Sự việc là như thế, cần phải làm rõ”, – Avakov nói với nhà báo Koskina.

Trong khi đó kênh Inter về sau đã công bố các băng ghi hình từ một số camera như sau >>

Trên video nhìn thấy nhóm người bịt mặt tới kênh truyền hình, phun khói…

Kênh Inter trước đây đã từng bị tấn công, và đây không phải là lần đầu. hai lần bị tấn công – ngày 2 tháng 6 và 25 tháng 2, nhưng ở trụ sở chính cách rạp xiếc không xa.

Kênh “Inter” phục vụ ai?

Tháng 2 năm 2013 tài phiệt Firtash và trửng ban hành chính phr tổng thong Victor yanukovich, ông Sergey Lyovochkin đã mua tập đoàn “Inter Media Group Ltd” từ ông chủ Khoroskovskiy với giá 2,5 tỉ đô la. Họ đã sử dụng bà Anna Bezlyudnaya làm lãnh đạo kênh truyền hình, đồng thời mời một số chuyên gia Nga làm lãnh đạo về chính trị như nhà chính trị học Igor Shuvalov và nhà báo Nga Stolyarova (mới đây đã bị cơ quan SBU trục xuất do những phát biểu xúc phạm dân tộc Ukraina trên kênh truyền hình).

Kênh “Inter” có xu hướng ủng hộ Nga trong nội dung các chương trình rất rõ rệt, nhưng có điều không hiểu vì sao chính quyền Ukraina vẫn không có biện pháp gì để can thiệp cào chính sách truyền thông trong thời kỳ mà giữa Ukraina và Nga rõ ràng là có xung đột cũ trang và thậm chí là chiến tranh… Khả năng cũng có thể là Ukraina duy trì tự do báo chí và tự do ngôn luận theo các tiêu chuẩn Châu Âu?

Vào dịp Năm mới 2014-2015 Kênh Inter đã truyền các ngôi sao ca nhạc Nga mà từng đã bị chính quyền tuyên bố “Persona non Grata” (trục xuất, cấm đến Ukraina). “Đây là điều xỉ nhúc quốc gia”, – thư ký cơ quan SNBOU Alexander Turchnov tuyên bố nhân sự kiện này.

Tháng 2 năm nay người đạo diễn chương trình thời sự “Podrivnosti” của “Inter” là một nhà báo Nga  Maria Stolyarova đã bị trục xuất do đã văng tục trên kênh khi truyền hình trực tiếp, xúc phạm nhân phẩm người Ukraina khi nói về “Đại đội Thiên đàng” bị bắn chết trong thời kỳ Maydan.

Về sau báo chí tìm hiểu mới té ngửa ra rằng vào thời kỳ Maydan Stolyarova đã từng gọi những người biểu tình chống chính quyền là những băng nhóm “phát xít”, đồng thời đã đưa những bức ảnh mà bà chụp chúng với chiến binhthuộc bằng “Vostok” ở Donbass trên mạng xã hội.

Vụ việc om sòm mới đây nhất là khi báo chí công bố những bức thư từ của một đại diện của “DPR” với nhà báo Nga Leonid Muravyov nói về việc xem xét ông này làm hiệu đính chương trình “Podrivnosti” của kênh “Inter”. Trong thư này có nhắc đến người có tên Masa như là một người thường xuyên báo cáo cho ciến binh về các nội dung đưa trong chương trình “Podrivnosti” của kênh “Inter” ( mà bà Maria Stoyarova là người đạo diễn).

Sau những thông tin này cơ quan SBU đã trục xuất bà Maria Stolyarova ra khỏi Ukraina.

Với những sự kiện trên, bộ trưởng Avakov viết: “Quan điểm chống Ukraina trên kênh truyền hình đã quá rõ ràng, cần bao nhiêu chứng cứ nữa mới hiểu? Hội đồng quốc gia về truyền hình đâu? Hay đây chỉ là quyền lợi băng nhóm mà các người quên quyền lợi quốc gia?”.

Ông Avakov cũng kêu gọi cơ quan SBU hãy kiểm tra ngay các sự kiện. “Nhà tư tưởng của chương trình thời sự của kênh truyền hình “Inter” là một công dân Nga Shuvalov và ông ta cần phải bị trục xuất. Đối với ông Lyovochkin (cựu trưởng BHC của tổng thống Yanukovich, chủ sở hữu kênh truyền hình Inter) và những người ăn theo tiền của Nga cần thiết phải được điều tra khách quan và công bố công khai kết quả”, – bộ trưởng Avakov nói.

Ông Lyovochkin phản ứng ngay. Theo lời ông chủ kênh Inter, “phái Mạt trận nhân dân đang gây áp lực lên kênh truyền hình nhằm mục đích chia chác thị trường truyền thông cho nên gây áp lực lên nhà điều tiết.

Đối với họ kênh “ExpressoTV” và “Malyatko TV” rõ ràng là quá yếu kém và chưa đủ để tuyên truyền quan điểm duy nhất đúng của họ”.

Nguồn: Lb.ua

»Cùng chủ đề