Những buộc tội thường xuyên về chính sách ngoại tệ và tái đầu tư cho ngân hàng không minh bạch buộc Ngân hàng quốc gia Ucraina phải tìm đến sự hỗ trợ của công ty kiểm toán Ernst & Young, thuê công ty này kiểm tra hoạt động của NBU trong giai đoạn khủng hoảng.

Theo các chuyên gia đánh giá, kết luận của kiểm toán sẽ giúp NBU tăng cường được lòng tin cậy của người dân và gỡ bỏ mọi chỉ trích.

Công ty kiểm toán Ernst & Young sẽ đánh giá chính sách ngoại tệ-tỷ giá và chính sách tái đầu tư cho ngân hàng thương mại của NBU trong giai đoạn khủng hoảng. “Công ty sẽ rà soát lại xem hoạt động của NBU có phù hợp với các tiêu chuẩn, quy định và luật pháp hay không. Sẽ xem xét mọi rủi ro có thể có do hoạt động của NBU”, – người đứng đầu ban giám đốc về quản lý và kiểm tra ngân hàng NBU Vasyli Páichnhik cho Commersant biết. Kỳ thu-đông năm 2008 thủ tướng Yulia Timosenko đã nhiều lần buộc tội NBU đã không minh bạch trong việc cấp vốn cho ngân hàng, tiếp tay cho giới đầu cơ ngoại tệ và làm grivna mất giá. Nhân dịp đó các đại biểu Rađa Tối cao đã thành lập uỷ ban điều tra lâm thời về hoạt động của NBU trong giai đoạn khủng hoảng và muốn cách chức thống đốc NBU ông Vladimir Stelmach.

Hoạt động của NBU cũng được các cơ quan bảo vệ pháp luật kiểm tra – Viện công tố và Bộ nội vụ. Đầu tháng 4 bộ trưởng nội vụ Yuri Lusenko đã có tuyên bố “nhiều khả năng ban lãnh đạo NBU không vi phạm luật hình sự ở những nội dung thuộc chức trách của Bộ nội vụ”. Ông nhấn mạnh, quyết định khởi tố hình sự chỉ có Viện công tố được đưa ra. Cuối tháng 4 trưởng công tố Alechsandr Medvedko nói rằng trong quá trình kiểm tra NBU và các ngân hàng đợc đầu tư, đã không phát hiện vi phạm “ở mức phải khởi tố hình sự”. bản thân NBU cũng kiểm tra các ngân hàng ở lĩnh vực đầu cơ ngoại tệ. Kết quả là “Partner-bank”, “Sigmabank” và ngân hàng “Premium” đã bị thu lại một phần giấy phép giao dịch ngoại tệ.

Chi nhánh Ucraina của công ty Ernst & Young từ chối cho biết tiêu chí và phương pháp đánh giá hoạt động của NBU, họ chỉ cho biết, công ty kiểm toán được NBU lựa chọn qua đấu thầu. Thời gian thực hiện kiểm tra cũng không được công khai.

Giới ngân hàng có nghi ngờ Ernst & Young sẽ không so sánh hoạt động của NBU và các ngân hàng trung ương các nước khác cũng chịu hậu quả của khủng hoảng tài chính. “Các chuyên gia phân tích sẽ cố rút ra kết luận về tính hiệu quả hoặc không hiệu quả trong hoạt động của NBU trong thời gian khủng hoảng. Họ sẽ phân tích hoạt đọng của NBU và kết quả của nó”, – giám đốc kho bạc của Alfa-bank Vyacheslav Molodkin nhận định. Có ther là bằng cách thực hiện kiểm toán độc lập NBU muốn vãn hồi niềm tin của người dân đối với bản thân định chế mình sau những cáo buộc lừa bịp và đầu cơ từ phía các chính trị gia và quan chức. “NBU cần điều đó để rút bỏ mọi lời buộc tội được đưa ra trong cơn nóng giận khủng hoảng về lượng dự trữ, về chính sách ngoại tệ và tỷ giá của NBU. Trong giai đoạn này các quyết định của NBU được đưa ra trong tình hình không ổn định, – trưởng kho bạc “Ngân hàng con của Ngân hàng Tiết kiệm Nga” Dmitri Zolotko nói. – Phần nhiều là hoạt động của NBU sẽ được kiểm tra ở góc độ thủ tục, xem có tuân thủ đúng mọi yêu cầu và tiêu chuẩn hay không”.

Phuong Anh
theo Commersant-Ucraina

»Cùng chủ đề