Chính phủ Ukraine đứng đầu là Thủ tướng Yulia Tymoshenko đang cân nhắc vấn đề đưa Naftogaz đến con đường phá sản. Hãng thông tấn Unial dẫn lời Cao ủy của tổng thống về các vấn đề an ninh năng lượng quốc tế Bohdan Sokolovsky đưa tin.

Ông Sokolovsky cũng lên án chính phủ về việc tổ chức đàm phán cấp tín dụng cho Naftogaz mà không có sự can thiệp của tổng thống. “Chính phủ cấp bách bàn thảo gói nợ hàng tỷ đôla nhưng không công khai thông tin này”, ông nói.

Mới đây, nhiều hãng truyền thông của Ukraine thông báo, tập đoàn khí đốt nhà nước Naftogaz của Ukraine và công ty đầu tư “Troika Dialog” của Nga đã đồng ý các điều khoản ghi trong hợp đồng. Theo đó, Troika Dialog chấp nhận tìm kiếm một khoản tín dụng để Naftogaz mua khí đốt của tập đoàn Gazprom (Nga). Thông tin chính xác về vụ việc này đến nay vẫn chưa được xác nhận.

Ukraine hiện đang đàm phán về khoản vay trị giá 4,2 tỷ USD với Ủy ban Châu Âu (EU) và các tổ chức tài chính quốc tế. Về phần mình, EU tuyên bố sẵn sàng cấp vốn cho Ukraine với điều kiện chính phủ nước này chấp thuận một số cải cách trong toàn bộ hệ thống năng lượng trong nước. Bộ máy của Tổng thống Yushchenko tin tưởng, trên thực tế Naftogaz chỉ cần một khoản ít hơn: chừng 1,6-2 tỷ USD.

Phía Nga cũng tỏ ý sẵn sàng cấp tín dụng cho Ukraine, dựa trên sự đảm bảo tiến trình cung cấp nhiên liệu sang châu Âu quá cảnh Ukraine không bị gián đoạn.

Hiện Naftogaz thanh thoán tiền cung ứng cho Gazprom hàng tháng. Ngoài ra, tập đoàn của Ukraine cần mua năng lượng tại các kho dự trữ dưới lòng đất vào mùa hè để đảm bảo công việc vận chuyển không bị đứt quãng vào mùa đông. Không rõ có khoảng bao nhiêu khí đốt đã được dự trữ, song Gazprom đã nhiều lần xác nhận Ukraine mua ít hơn lượng nhiên liệu ghi trong hợp đồng hồi đầu năm 2009.

Giới truyền thông Ukraine đưa tin, thâm hụt ngân sách của Naftogaz năm 2009 dự đoán ở mức 27,3 tỷ hryvnia.

Linh Trang
theo Lenta

»Cùng chủ đề