Chính quyền Odessa dự định từ ngày 1-10 năm nay sẽ thu phí cho việc sử dụng ý nghĩa biểu tượng hoặc bản thân từ “Odessa” vào mục đích thương mại.

Theo đại diện vụ pháp lý Hội đồng thành phố Odessa ông Dmitri Burdin thông báo hôm thứ sáu, dự thảo quyết định này sẽ được ban chấp hành Hội đồng thành phố xem xét trong thời gian gần nhất.

Dự luật quy định tất cả các doanh nghiệp và tổ chức kể cả doanh nghiệp dân sinh của hội đồng thành phố sử dụng ý nghĩa biểu tượng của thành phố như tên gọi, biểu trưng có từ “Odessa”, cờ, huy hiệu, sẽ phải trả tiền.

Phí sử dụng ý nghĩa biểu tượng của thành phố đối với các thể nhân sẽ bằng 0,1% giá đối tượng chịu thuế, đối với cá nhân là 85grivna/năm. Việc sử dụng ý nghĩa biểu tượng vào mục đích từ thiện và công cộng sẽ được miễn phí.

Theo lời trưởng phòng mỹ học môi trường thành phố và quảng cáo ngoài trời hội đồng thành phố Odessa Snhejana Yovcheva, nếu ban chấp hành thông qua quyết định này thì các doanh nghiệp sẽ phải nộp hồ sơ xin phép trong vòng 3 tháng.

Trong trường hợp sau 3 tháng mà doanh nghiệp không nhận được giấy phép được sử dụng ý nghĩa biểu tượng của thành phố , doanh nghiệp có thể bị xử phạt hành chính. Chịu trách nhiệm kiểm tra việc sử dụng này sẽ là cơ quan công an và thuế.

Theo lời các tác giả dự luật, loại phí mới này sẽ tăng nguồn thu cho ngân sách thành phố, cũng như chấn chỉnh lại việc sử dụng ý nghĩa biểu tượng thành phố vào khuôn khổ pháp lý. Tuy nhiên, theo ông Burdin, hiện chưa thể tính được chính xác nguồn thu bổ sung từ việc này vào ngân sách.

Các nhà soạn thảo dự án cũng tính đến khả năng nhiều doanh nghiệp sẽ biến hoá tên gọi thành phố trong sản phẩm của mình hoặc viết tên gọi bằng ngôn ngữ khác để tránh không phải nộp phí. Tuy nhiên, kể cả trong những trường như vậy nếu tên gọi “không bị biến hoá đến mức không nhận ra” thì việc sử dụng vẫn bị thu phí. Còn về việc sử dụng tên gọi “Odessa” để đặt tên cho các thành phố khác (trên thế giới có tời 64 thành phố mang tên Odessa) thì sẽ được miễn thu phí nếu trình ra được giấy tờ của chính quyền thành phố-trùng tên.

Phuong Anh
theo Interfax-Ucraina