8,5 UAH/USD – đây là tỷ giá trung bình chính thức mà chính phủ đang có kế hoạch xây dựng trong bản dự thảo ngân sách cho năm tới.

Chúng phủ cũng đã xác định với các mục tiêu kinh tế vĩ mô cho những năm tới, và đựa trên cơ sở đó để hoành thành bản dự thảo ngân sách 2010. Vào sáng hôm nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umansky thông báo, một trong những con số cơ bản của bản dự thảo này là GDP tăng trưởng 3%, lạm phát không vượt quá 9,7% vào cuối năm 2010.

Nhưng đây không phải là tất cả những con số mà chính phủ đã thiết lập trong kế hoạch ngân sách lần này. Giá nhập khẩu khí đốt cũng là một tham số quan trọng sau tỷ giá ngoại tệ, và con số 260 UAH/1000m3 khí đốt đã được đưa ra. Riêng tỷ giá ngoại tệ, chính phủ đã đưa ra tỷ giá thấp hơn so với của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF), trước đó, IMF đã có dự đoán rằng, sang năm, tỷ giá trung bình ở Ucraina sẽ vào khoảng 9 UAH/USD.

Đúng ra, để có được những dự báo về tỷ giá này, chính phủ phải có được sự hỗ trợ của NBU về các thông số liên quan và cơ sở của chính sách tiền tệ trong năm tới. Tuy nhiên, cho đến nay, NBU vẫn chưa đáp ứng được đầy đủ các tài liệu cần thiết cho Hội đồng Bộ trưởng, mà đến 15-9 chính phủ đã phải trình bản dự thảo lên Quốc hội. Do đó, con số này được chính phủ tính toàn một cách độc lập dựa trên các số liệu trước đó.

Thực tế thì những kế hoạch ngân sách cho năm 2010 đã được chính phủ thỏa thuận với IMF, và đặt dưới sự giám sát của Hội đồng Bộ trưởng. Vào hôm qua, thủ tướng Timoshenko cho biết, bà đã mời đoàn đại diện của IMF đến Kiev từ ngày 31-8 đến 4-9.

“ Chúng tôi cũng có những dự đoán tương tự như chính phủ, với mức giả định tỷ giá trung bình cho sang năm là 9 UAH/USD. Nhưng trong những điều kiện khả quan nhất, thì tỷ giá trung bình tối ưu sẽ là 8.5 UAH/USD,” – Andrew Nesteruk chuyên gia phân tích của Phoenix Capital cho biết.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề