Bộ Tài chính và Ngân hàng quốc gia(NBU) đã ra quyết định hỗ trợ vốn cho khoảng 7 ngân hàng trong lần đầu tiên. Đó là Nadra, Rodovid, Tài chính và tín dụng, Ukrprombank, Ukrgasbank, Imexbank và Khreshatik.

Nhà nước sẽ cung cấp vốn cho các ngân hàng bằng cách mua cổ phần của những ngân hàng này, nghĩa là trở thành đồng chủ sở hữu.

Tuy nhiên, các ngân hàng sẽ phải chịu sự quản lý tạm thời của nhà nước. “ Mọi việc sẽ phụ thuộc vào tình hình cụ thể từng ngân hàng, một vài ngân hàng thì cần sự quản lý của nhà nước, một số thì không cần, vẫn có thể tự mình điều hành,” – Sergey Kruglik – Trưởng phòng đối ngoại của NBU cho biết.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là lãnh đạo một số ngân hàng bị sốc khi được nghe tin này. “Tôi là chủ tịch danh dự của  Ukrgasbank và là thành viên ban cố vấn của NBU, tôi vừa được biết thông tin này qua internet. Làm có thể thế này được? Ai đưa ra quyết định này và chính phủ có thể mua cổ phần ở đâu? Sự hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng là một sự giúp đỡ chứ không phải dạng trưng thu như thế này,” – Vasily Gorbal nói.

Còn Dmitry Grizuk – Chủ tịch hội đồng quản trị của ngân hàng Khreschatik cho biết ngân hàng này đã từ chối khoản tiền từ chính phủ. “ Ngân hàng của chúng tôi vẫn hoạt động bình thường và không cần sự hỗ trợ nào hết,”- ông nói.

Tiền ở đâu ra?

Cho đến nay, không ít người đặt ra câu hỏi là chính phủ lấy đâu ra khoản tiền, dự kiến khoảng 20 tỷ grivna để can thiệp vào hệ thống ngân hàng. Theo thành viên ủy ban ngân sách Quốc hội Vladimir Bondarenko thì tiền chỉ có thể là từ ngân quỹ của Hội đồng bộ trưởng(nhưng chắc chắn là không đủ), hoặc từ khoản vay thứ 2 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF)( nhưng khoản tiền này có vay được hay không vẫn là một câu hỏi).

“Tôi cho rằng số tiền này có thể mới được in thêm bởi chính phủ hiện nay không có nhiều tiền mặt như thế, hoặc họ sẽ sử dụng trái phiếu và sau đó sẽ lại được NBU mua lại từ các ngân hàng. Có nghĩa là chính phủ có thể can thiệp vào hệ thống ngân hàng bằng trái phiếu mà họ phát ra, nếu là như vậy thì các ngân hàng có được lợi ích gì từ việc này hay không vẫn còn là một câu hỏi. Do đó, thay vì vui mừng thì một số ngân hàng nằm trong danh sách lại tỏ ra lo lắng,” – ông nói.

Phamxuan
theo Seg