Chính phủ Ucraina vừa ra quyết định phát hành trái phiếu khoảng 500 triệu grivna nhằm thu hút tiền nhàn rỗi trong dân chúng. Thủ tướng Yulia Tymoshenko cho biết, số tiền này sẽ được dùng trong việc giải cứu hệ thống ngân hàng và ngăn chặn lạm phát.

Các chuyên gia cho rằng, do niềm tin đối với nhà nước xuống rất thấp trong thời gian gần đây, sự phát hành trái phiến lần này chưa chắc đã được sự ủng hộ của dân chúng.

Như chúng ta đã biết vào ngày 14-3, thủ tướng Yulia Tymoshenko đã đưa ra ý tưởng thu hút tiền của người dân thông qua việc bán trái phiếu trong cuộc họp bất thường của chính phủ.

“Thời điểm hiện nay đánh dấu sự mất niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng bằng việc đồng loạt rút tiền gửi. Nhưng tôi tin rằng, với sự bảo đảm của nhà nước, người dân sẽ yên tâm hơn khi gửi tiền bằng cách mua trái phiếu chính phủ, việc đầu tư này chắc chắn mang lại lợi nhuận cao,” – Tymoshenko nói.

Chính phủ dự kiến sẽ phát hành 500 triệu grivna trái phiếu trong thời hạn 1 năm với lãi suất là 24%.

Chính phủ thường đứng ra phát hành trái phiếu dưới sự bảo lãnh của nhà nước nhằm bù đắp những thiếu hụt của ngân sách. Trên thế giới đây là một việc làm khá phổ biến. Nhưng các chuyên gia đang nghi ngờ ý nghĩa của việc làm này. Họ cho biết, thâm hụt ngân sách năm 2009 dự kiến vào khoảng 62 tỷ grivna, do đó 500 triệu grivna thu được từ việc bán trái phiếu chỉ là muối bỏ bể.

Được biết chính phủ đã có một vài phương pháp để bù đắp lỗ hổng ngân sách. Gần 4 tỷ grivna( khoảng 500 triệu USD) Hội đồng bộ trưởng hi vọng có thể nhận được từ Ngân hàng thế giới(WB), 14 tỷ grivna( khoảng 1,85 tỷ USD) có thể được cung cấp bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) và khoảng 5 tỷ grivna nữa mà chính phủ hy vọng sẽ thu được từ việc ban hành luật tăng thuế rượu, thuốc lá và nhiên liệu.

Như vậy, các chuyên gia cho rằng, mục đích chính của việc phát hành trái phiếu lần này là thu hút lượng tiền mặt đang thừa trong dân chúng.

Trong thời gian 5 tháng vừa qua, người dân đã rút khỏi hệ thống ngân hàng của Ucraina khoản tiền khoảng 90 tỷ grivna, một phần trong số đó là nằm trong tay các cá nhân.

Vào tháng 10-2008, thống đốc Ngân hàng quốc gia(NBU) Vladimir Stelmakh cũng đã có sáng kiến thu hút lượng tiền mặt đang có trong dân chúng bằng cách yêu cầu các ngân hàng bán cho người dân giấy chứng nhận tiền gửi của NBU. Ông lập luận rằng, việc giảm lượng tiền nhàn rỗi của người dân giúp giảm nhu cầu mua ngoại tệ và kiềm chế tốc độ lạm phát.

Quyết định này có thể có hiệu lực trong vài tuần tới, việc bán trái phiếu sẽ thông qua các chi nhánh của Oschadbank, và mức lãi suất lớn hơn nhiều so với lãi suất của các ngân hàng, điều này cho phép chính phủ hi vọng rằng sẽ được sự ủng hộ của người dân.  

Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umanski có vẻ không tin tưởng lắm vào sự thành công của sáng kiến này. “ Rất khó có thể dự đoán được có thể thu hút được bao nhiêu tiền từ dân chúng thông qua việc bán trái phiếu lần này. Những việc tương tự thế này trong những năm gần đây là không có do đó chúng tôi không có số liệu để phân tích,” – ông giải thích.

Phamxuan
theo Unian