Bức thư của chính phủ Ucraina có ba chữ ký của tổng thống Victor Yushenco, thủ tướng Yulia Timoshenco và thống đốc ngân hàng nhà nước Vladimir Stelmakh đã tới tay IMF vào chiều thứ hai.

Đảng các khu vực với đại diện tham dự soạn thảo bức thư chiều hôm thứ sáu là Nhicolai Azarov đã tuyên bố từ chối không ký vào thư.

Còn theo thông tin của các đại biểu, khi được hỏi về việc ông có ký vào bức thư này không, chủ tịch Rađa Tối cao Vladimir Litvin trả lời: “Tôi không bao giờ ký cái gì dưới gầm bàn không có ý kiến của quốc hội”. Có nghĩa là toàn văn bức thư phải được thông qua trước các đại biểu quốc hội.

Nhưng bức thư này “hoàn toàn không nằm trong khuôn khổ chiến dịch vận động bầu cử”, tờ “Segodnya” viết. Tờ báo có trong tay cả bản nháp của bức thư, trong đó có liệt kê những gì chính phủ Ucraina cam kết sẽ thực hiện để đổi lấy khoản tín dụng lần hai của IMF.

“Theo hình thức bức thư thì nó được soạn thảo sẵn, còn chính phủ chỉ sửa chữa và ký xuống dưới”, – báo này viết.

Đây là một số những cam kết của chính phủ Ucraina với IMF:


Thứ nhất, cải cách chế độ hưu trí, sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2009: theo đó, mỗi năm Ucraina sẽ nâng độ tuổi về hưu lên sáu tháng. Có nghĩa là đến năm 2010 độ tuổi về hưu của nam giới sẽ là 60,5 tuổi, nữ giới là 55,5; năm 2011 là 61 và 56. Không có thông tin về hạn cuối để tăng độ tuổi về hưu.


Thứ hai, sẽ huỷ bỏ tất cả các ưu đãi về dịch vụ tiện ích nhà ở. Trong bức thư không đưa ra một ngoại lệ nào, điều đó có nghĩa là kể cả các cựu chiến binh và người thương tật cũng sẽ bị cắt ưu đãi.


Thứ ba, cam kết tăng đáng kể giá khí đốt cho sinh hoạt. Có nghĩa là giá có thể tăng bằng giá thị trường, sao cho chính phủ không phải lấy ngân sách ra để bù giá.

Thứ tư, cam kết xác lập giá thị trường đối với đồng đô la, sau khi đã bình ổn nó (mức độ bình ổn không nói rõ) NBU phải hạn chế hết mức can thiệp vào thị trường liên ngân hàng để giữ ổn định cho lượng dự trữ vàng và ngoại tệ của mình.

Trong văn bản bức thư nói trên cũng nói rõ thâm hụt ngân sách sẽ không được bù đắp bằng cách phát hành tiền tệ – mà chỉ nhờ vào các khoản vay thuế.

Phương Anh tổng hợp
theo Pod