Chính phủ Ucraina sẽ phân bổ từ ngân sách 44 tỷ grivna (5,7 tỷ đô la) để hỗ trợ các ngân hàng trong nước. Đây là thông báo của Phó Thống đốc Ngân hàng quốc gia Ucraina Alexander Savchenko.

Theo ông này, khoản tiền trên sẽ được cung cấp cho khoảng 10-15 ngân hàng với khối lượng tiền gửi tiết kiệm lớn. Quyết định cụ thể về danh sách các ngân hàng và lượng tín dụng phân bổ sẽ được công bố trong thời gian gần nhất.

Ngoài ra, Savchenko cho rằng, trước tiên Bộ Tài chính Ucraina sẽ có kế hoạch thanh tra hoạt động của các ngân hàng. Sau đó sẽ xem xét khả năng phân bổ tài chính và thu mua cổ phẩn ưu đãi của các ngân hàng.

Ông cũng cho biết thêm, hiện tại Chính phủ đang xem xét việc thành lập các ngân hàng phát triển. Theo Savchenko, có thể những ngân hàng này sẽ là nguồn cung cấp tài chính cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của đất nước.

Hôm qua 30/03, Thống đốc NBU Vladimir Stelmakh tuyên bố, Văn phòng chính phủ cần phải quyết định danh sách ngân hàng trong từ tổng số 38 ngân hàng thương mại sẽ được tái cấp vốn.

Đồng thời, Tổng thống Victor Yushchenko cũng bày tỏ lo ngại về tình hình trong lĩnh vực ngân hàng và đã kêu gọi nhanh chóng tái cấp vốn cho các ngân hàng trong nước.

NNC
theo KOR