Quỹ Tiền tệ Quốc tế(IMF) sẵn sàng cung cấp cho Ucraina khoản viện trợ thứ 3 với số tiền khoảng 3.286 tỷ đô la, được biết, hơn một nửa trong tổng số tiền này sẽ được dùng vào việc chống thâm hụt cho ngân sách.

Ban giám đốc của IMF sẽ xem lại các điều khoản hợp tác để chính thức cấp viện trợ cho Ucraina và cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8.

Trong khi xem xét lại tình hình kinh tế của Ucraina, các chuyên gia của IMF đã đồng ý giảm những dự đoán về suy giảm GDP từ 14% xuống còn 8%, lạm phát thì từ 16% xuống còn 13%. Điều này dựa vào những diễn biến kinh tế khả quan trong thời gian gần đây của Ucraina. Tuy nhiên, IMF cũng bày tỏ lo ngại rằng, việc hỗ trợ vốn Naftogaz có thể chiếm tới 2,6% GDP, trong khi đó việc hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng mới được 9,5 tỷ UAH trong tổng số 44 tỷ UAH dự kiến. 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Uman cho biêt, Hội đồng Bộ trưởng sẽ thực hiện các bước để tăng thêm nguồn thu nhập và giảm chi phí: ” Giảm chi phí của những hoạt động không cần thiết, sử dụng các nguồn tài trợ, tối ưu hóa các đơn đặt hàng của nhà nước, tăng cường kiểm soát đối với các loại thuế ưu đãi và ưu tiên…”.

“Điều đó quan trọng là các cấp chính quyền Ucraina phải thông qua tất cả các biện pháp cần thiết, nhất là để bảo đảm cho các hoạt động trong thời gian bầu cử sắp tới để giữ cho tình hình tài chính trong nước phù hợp với các điều kiện của chương trình hợp tác” – đại diện IMF nói.

Thủ tướng Yulia Tymoshenko cũng đã cam đoan rằng, hơn một nửa trong số tiền nhật được lần này sẽ được dùng để bù vào những thâm hụt của ngân sách. Trong số tiền gần 3,3 tỷ USD, 1,9 tỷ USD sẽ được dùng để trả nợ cho các khoản nợ nước ngoài của Ucraina. Được biết, trong năm nay ngân sách đã chi ra khoảng 12,93 tỷ UAH( tương đương 1,697 tỷ USD) để phục vụ cho việc trả nợ của chính phủ.

Phamxuan
theo Pod

»Cùng chủ đề