Ở Trung Quốc cho tới ngày hôm nay vẫn tuyên truyền hận thù người Nhật về những tội ác họ làm trong thế chiến WW2 đối với người Trung Quốc. Nhiều bộ phim sản xuất ra ở Trung Quốc chỉ làm gia tăng hận thù giữa hai dân tộc.

Tuy nhiên thời đại đổi thay từ lâu và tư duy mới ở Nhật đã đoàn kết dân tộc và mở rộng lòng bao dung, nhân đạo và gia tăng chính sách và hành động hữu nghị với tất cả các quốc gia. Hôm nay chính phủ Nhật công bố chữa trị 100% cho người nhiễm bệnh coronavirrus không phân biệt quốc tịch, chủng loại visa, đồng thời cũng sẽ không công bố quốc tịch của người nhiễm virus. Tuyên bố của chính phủ cho biết, với người Nhật, trước dịch bệnh đang lan rộng quốc tịch và chữa trị bệnh nhân không có liên quan đến nhau.

Trung tâm y tế quốc tế của Nhật Bản cũng ra thông báo rằng các nhà máy và công xưởng của Nhật đang ra sức làm việc để cung cấp dụng cụ y tế, khẩu trang để viện trợ cho Trung Quốc.

Nhật Bản điều máy bay đến đón người Nhật về nước nhưng chiều đi sẽ không phải là máy bay trống rỗng mà là đầy ắp hàng cứu trợ cho Vũ Hán. Trên khắp Osaka và Tokyo đều nhìn thấy những dòng chữ “Trung Quốc cố lên, Vũ Hán cố lên”. Những dòng chữ này đã khiến người Trung Quốc cảm kích rơi nước mắt…

“Cho tôi xin được cúi đầu trước nước Nhật. Không phải nước Nhật không có những mâu thuẫn lịch sử với Trung Quốc, nhưng lúc cần sinh tử họ đã ứng xử khác biệt”, – người dùng mạng Via (Cuộc sống du học) viết.

“Là một người dân Việt Nam, lúc hoạn nạn mới quý nghĩa cử của Nhật Bản, tôi thấy xúc động thay Trung Quốc, như chính tôi được viện trợ vậy”, tác giả thông tin này viết.

Lưu ý rằng ở Nhật đã có nhiều nhà máy may khẩu trang an toàn để phát miễn phí, đồng thời chuyển khẩn cấp tới Vũ Hán 1 triệu khẩu trang cùng các thiết bị y tế khẩn cấp.

Via: Cuộc sống du học.

»Cùng chủ đề