Chính phủ Mỹ sẽ cứu trợ Citigroup? bởi Nguyễn Quang

Vận mệnh của Citigroup đang chao đảo khi chỉ số chứng khoán sụt giảm xuống mức kỷ lục. Xét về quy mô và vị trí của ngân hàng này trong nền kinh tế Mỹ, việc chính phủ dang tay cứu trợ là hoàn toàn có thể.

Theo các số liệu thống kê, Citigroup đã thua lỗ đến hơn 20 tỷ USD do những ảnh hưởng từ khủng hoảng tài chính. Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, Citigroup sẽ tiếp tục kinh doanh không có lãi cho đến năm 2010.

Bên cạnh đó, chỉ số chứng khoán cũng sụt giảm xuống mức kỷ lục. Kết thúc phiên giao dịch hôm 21/11, giá cổ phiếu của Citigroup giảm 94 cent, đóng cửa mức 3,77 USD/cổ phiếu. Sau ba ngày giao dịch, giá cổ phiếu của Citigroup đã giảm 50%.

Bloomberg News cho hay, tài sản hiện có của Citigroup là hơn 2.000 tỷ USD, cao hơn so với mức tài sản của tập đoàn bảo hiểm AIG tại thời điểm tập đoàn này được chính phủ tiếp quản.

Để tránh lặp lại tình trạng thị trường tài chính hỗn loạn khi ngân hàng đầu tư Lehman Brothers tuyên bố phá sản, chính phủ Mỹ và Cục dự trữ liên bang cần nhanh chóng đưa ra các phương thức nhằm giải cứu ngân hàng này.

Bộ Tài chính Mỹ đã chi 125 tỷ USD để mua lại cổ phiếu của 9 ngân hàng lớn, trong đó chi cho Citigroup là 25 tỷ USD.

Hải Hà
theo THX