Thủ tướng Timoshenko cho biết, chính phủ sẽ định hướng cho tỷ giá ngoại tệ cho năm 2010 trung bình là 7.5 UAH/USD. Điều này được bà tuyên bố sau cuộc họp nội các bất thường vào cuối tuần qua.

Thủ tướng cũng lưu ý rằng, nền tảng kinh tế hiện nay sẽ không cho phép tỷ giá phát triển cao hơn nữa. 

Như chúng ta đã biết, trong khoảng thời gian gần đây, tỷ giá ngoại tệ tăng mạnh, các địa điểm trao đổi ngoại tệ có nơi đã niêm yết giá mua gần 9 UAH/USD. Ngân hàng quốc gia(NBU) đưa ra tỷ giá chính thức là 7,9944 UAH/USD.

Như chúng tôi đã đưa tin, quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính Igor Umanski cho biết, chính phủ đã thông qua ngân sách năm 2010 với mức thu khoảng 284.8 tỷ UAH, mức chi khoảng 336.2 tỷ UAH, từ đó rút ra mức thâm hụt dự kiến là 3,97%. Trong đó, doanh thu của quỹ chung sẽ vào khoảng 212,7 tỷ UAH.

Theo ông, bản dự thảo ngân sách cũng dự kiến mức tín dụng cho vay sẽ tăng gần 17%. Thuế hành chính sẽ tăng tầm 12%, lên đến 126,7 tỷ UAH,  còn thuế dịch vụ tăng ít hơn, vào khoảng trên 2%.

Thuế thu nhập cũng dự kiến sẽ tăng ở mức 2%, còn thuế thu nhập cá nhân thì sẽ tăng gần 12,5%, lên đến 50 tỷ UAH.

Ngoài ra, sang năm, chính phủ sẽ tiếp tục kế hoạch hỗ trợ tài chính cho hệ thống ngân hàng.

Trước đó, đại diện của NBU đã từ chối đưa ra dự đoán cho tỷ giá năm 2010 do chưa tập hợp đủ những chỉ số kinh tế vĩ mô. Còn Ban Thư ký của tổng thống thì phản đối chỉ số thâm hụt ngân sách 3.97% mà chính phủ đưa ra.

Phamxuan
theo Interfax

»Cùng chủ đề