Chính phủ đã đề xuất dự thảo ngân sách của mình cho năm tới. Theo tài liệu này, 2010 sẽ hứa hẹn một năm phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, việc tăng trợ cấp cho các tiêu chuẩn xã hội trong năm tới không nên trông đợi – tuyên bố của thủ tướng Yulia Tymoshenko. Nhưng nếu quan chức chính phủ không đồng ý với điều này thì cũng không có sự chấp thuận của quốc hội về bản ngân sách trên.

Nhiều người vẫn nói, ngân sách chính là một cuộc chiến giữa thu nhập và chi tiêu. Văn phòng chính phủ đã trình bày bản dự toán của nhà nước cho năm sau, trong đó cuộc chiến đấu này được dự đoán là khá nghiêm trọng. Cả Thủ tướng và người đứng đầu Bộ Tài chính đều thông báo rằng – ngân sách nhà nước năm 2010 đòi hỏi người dân Ucraina phải thắt lưng buộc bụng.

Quan điểm của Yulia Tymoshenko: thà thanh toán tiền lương cho nhân viên đúng hạn, còn hơn tăng tiền lên mà không trả được.

Yulia Tymoshenko, Thủ tướng chính phủ Ucraina:

Chúng tôi hiện không thể đáp ứng được việc tăng các tiêu chuẩn xã hội, và các chi phí xã hội khác. Ngân sách nhà nước không cho phép chúng tôi làm điều đó, như mọi người đã biết, đó chỉ là chính sách vận động trước bầu cử của phe đối lập.

Điều này cũng được nhắc lại bởi quền Bộ trưởng Tài chính Igor Umansky. Theo ông, mức lương tối thiểu trong năm tới sẽ tăng lên tương ứng với giá cả tiêu dùng tại các của hàng.

Igor Uman, quyền Bộ trưởng Tài chính Ucraina:

Nhờ việc không tăng các tiêu chuẩn xã hội, chúng tôi sẽ có tiền để bù vào những lỗ thủng chi tiêu trong ngân sách.

Theo bản ngân sách 2010, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội sẽ khoảng 4%, Chính phủ tin rằng, xuất khẩu của Ucraina sẽ tăng lên đáng kể. Lạm phát – không vượt quá 10%. Dự báo tỷ giá đồng đô la sẽ ở mức 7 grivna 50 côpếch.
 
Bodan Danilisin, Bộ trưởng kinh tế Ucraina:

Năm 2010 sẽ là năm phục hồi nền kinh tế quốc dân, tất nhiên, việc đầu tiên cần làm là ổn định chính trị trong nước. 

Nhưng nếu các đại biểu cố chấp không chịu hiểu và không bỏ phiếu tán thành dự thảo ngân sách này, thì Yulia Tymoshenko sẵn sàng đưa nó vào hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 bằng nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, phát biểu này đã không làm hài lòng người đại diện của Ban thư ký tổng thống Roman Zukovsky đang có mặt tại cuộc họp. Ông nói rằng, theo như Hiến pháp – cần phải biểu quyết. Ngoài ra ông phê bình chính sách tài chính của Yulia Tymoshenko khi thu thuế tại làng xã mà không phân phối ngân sách để phát triển nó. Cụ thể là các bệnh viện, trường học tại các khu vực này luôn trong tình trạng không có tiền.

Roman Zukovsky, Trưởng phòng phát triển kinh tế- xã hội thuộc Ban thư ký tổng thống:

Các vùng bị thiệt hại nhiều nhất – tiền bị lấy đi, nhưng chính phủ lại không có chính sách để phát triển nó.

Tài liệu bao gồm hàng trăm trang – nhưng vẫn còn sai sót. Những người tham gia phiên họp đã làm quen với nó và tìm ra những con số bất đồng. Tuy nhiên, Chính phủ còn cả một ngày chủ nhật để hoàn tất tài liệu này. Ngày thứ hai, Văn phòng thủ tướng dự định tiến hành phê chuẩn dự thảo ngân sách.

NguyenNghia
theo Inter

»Cùng chủ đề