Chính phủ Ucraina đang có cuộc đàm phán với sáu quốc gia với mục đích vay nguồn tài chính thiếu hụt cho ngân sách nhà nước năm 2009. Điều này đã được thủ tướng Yulia Tymoshenko nhắc đến trong một cuộc họp báo.

Thủ tướng cho rằng, với tình trạng khủng hoảng tài chính vẫn còn kéo dài như thế này, các ngân hàng không có khả năng tài chính để tạm ứng cho ngân sách, do đó chính phủ đang đàm phán với 6 nước có thực lực tài chính mạnh trên thế giới để vay tín dụng từ họ.

Tuy nhiên bà chưa tiết lộ đó là 6 nước nào. Nhưng khảng định chắc chắn rằng, 2 trong số 6 nước này đã đồng ý cho vay tiền.

“Ucraina sẽ có khả năng tài chính để thực hiện những kế hoạch của ngân sách”, – Tymoshenko bảo đảm.

Thủ tướng chính phủ nhấn mạnh rằng so với các quốc gia khác trên thế giới thì ngân sách Ucraina bị thiếu hụt với số lượng rất là nhỏ, chỉ vào khoảng 2%.

Một trong những động thái mới nhất về vấn đề này từ phía Nga, người Nga nói sẽ cho Ucraina vay tiền mà không kèm theo bất cứ yêu cầu nào.

Ucraina đã nhận được phản hồi tích cực từ Nga trong việc yêu cầu vay tín dụng, tuy nhiên thủ tướng Yulia Tymoshenko, trong lời phát biểu của mình ngày hôm qua tại Munich – Đức cho rằng, các phương tiện truyền thông Nga đã nói không đúng bản chất của sự việc. “Có thể đây là một đòn gió từ phía Nga nhằm gây bất ổn đến kinh tế và chính trị của chúng ta, với mục đích phá hoại”, – bà nói.

Đồng thời thủ tướng cũng lưu ý rằng “tất cả các cuộc thảo luận về việc vay tín dụng sẽ được thực hiện với ở cấp độ chính phủ, mọi thông tin từ báo chí hiện nay chỉ là đoán mò”.

Tymoshenko khảng định đã viết thư cho chính phủ các nước Nga, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Liên minh Châu Âu và các quốc gia khác với một đề nghị là tạo điều kiện cho Ucraina vay tín dụng với những điều kiện phù hợp. ” Thực tế thì chúng tôi đã nhận được phản hồi tích cực từ một số quốc gia, bao gồm cả Nga, nhưng cụ thể thì vẫn chưa xác định được”, – Tymoshenko nói thêm.

Ngày hôm qua, thứ bảy, tuần báo Zerkalo Hedeli đã công bố một số điều kiện của Nga đối với Ucraina trong trường hợp nước này cho Ucraina vay 5 tỉ đô la để cân bằng ngân sách:

– Phê chuẩn của các thỏa thuận về tài sản của Liên Xô cũ, tức là Nga có quyền đòi các tài sản mà các nước cộng hòa đã mượn trong thời kì Liên Xô cũ.

– Tự quyết định những tài sản của Nga tại Ucraina;

Đây chỉ là một số điều khoản sơ bộ, còn các điều khoản chi tiết sẽ được giữ bí mật cho đến khi hai bên cùng kí kết vào văn bản hợp tác.

Phamxuan
theo Pop