https://youtu.be/ihIdSyw3SDHàng trăm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh, không quân, hàng ngàn lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt qua biên giới Syria sau thất bại trong các cuộc đàm phán với Moskva. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Ankara dự định sẽ hành động tiên quyết.

Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung quân đội ở tỉnh Idlib. Trên mạng Internet xuất hiện các video về việc Thổ Nhĩ Kỳ chuyển đến Syria những đoàn xe quân sự khổng lồ mới của Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ. Tin tức đã được xác nhận bởi “Sky News Arabia”. Việc chuyển quân được thực hiện vào thứ Bảy, ngày 8 tháng Hai. Một đoàn xe khổng lồ với xe tăng, xe bọc thép và xe tải chở đạn dược đi qua biên giới Syria tiến vào tỉnh Idlib.

Trước đó, có tin đồn rằng các cuộc đàm phán giữa Ankara và Moskva về Syria đã thất bại.
Tình hình trở nên trầm trọng hơn bởi cái chết của binh lính Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra ở Idlib. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đổ lỗi vụ việc này cho Nga, đồng thời nói thêm “sẽ không tiếp tục chịu đựng điều đó”.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục chuyển một lượng lớn thiết bị và quân đội tới tp Idlib, ở phía tây bắc của Syria. Một đoạn video mô tả quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được gửi đến trại Mastuma – một căn cứ nằm trên đường cao tốc Idlib-Ariha. Sự bão hòa quân đội và thiết bị của Thổ Nhĩ Kỳ ở đây cho thấy rằng Ankara không có ý định giao nộp các khu vực này cho chế độ Bashar al-Assad, thậm chí có tính đến sự hỗ trợ của Liên bang Nga và khả năng xảy ra đụng độ với quân đội Nga. Khoảng 1.000 đơn vị Lực lượng Vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ được bố trí chủ yếu tập trung vào hướng tp Idlib.

Trước đó, Dialog.UA đã báo cáo rằng sự trầm trọng tình hình ở Syria là do nhóm
Assad cùng với quân tiếp viện dưới hình thức lính đánh thuê Nga. Họ đã tiến
hành cuộc tấn công gần Aleppo.

Đáp lại, tổng thống Erdogan cáo buộc Nga đã phá vỡ các thỏa thuận về các khu vực xuống thang và cảnh báo rằng sự kiên nhẫn của ông đã hết. Ankara và Moskva đã không
thỏa thuận được với nhau.

Ban đầu lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria đã phát động một cuộc tấn công, đẩy lực lượng Asad ra khỏi các vị trí quan trọng. Một video đã xuất hiện về cách các dân quân địa phương đã giẫm đạp lên các lá cờ của Liên bang Nga tại các bốt kiểm soát mà họ chiếm được. Và sau đó, các đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến vào Syria. Đáng chú ý là một nhóm lực lượng đặc biệt của FSB gần đây đã bị quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria tiêu diệt. >> Nguồn: Dialog.UA

Soha.vn: Điều lo sợ nhất ở Syria đã xảy ra: Máy bay Nga bị Thổ bắn hạ

Một máy bay quân sự Nga vừa bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ở Syria. Điều mà giới quan sát quốc tế lo sợ nhất đã xảy ra, và còn nghiêm trọng hơn cả việc Thổ tấn công Quân đội Syria.

“Con giun xéo lắm cũng quằn”, chiến sự Syria có bước ngoặt quan trọng

Trước nguy cơ sụp đổ của phiến quân ở Idlib, Tổng thống Erdogan đã trực tiếp ra lệnh can thiệp bằng giải pháp quân sự khi không chỉ đưa ồ ạt đưa quân mà còn kèm theo đó là nhiều binh khí kỹ thuật hạng nặng tiến vào khu vực giao tranh để răn đe Quân đội Syria (SAA).

Thổ Nhĩ Kỳ những tưởng “lá chắn sống” này sẽ ngăn được đà tiến công của SAA trong chiến dịch quân sự quét sạch phiến quân ở một trong những sào huyệt lớn cuối cùng của chúng, nhưng không, Quân đội Syria vẫn tiến công mãnh liệt, giải phóng thêm nhiều vùng đất mới ở Nam Idlib, Tây và Tây Nam Aleppo.

Đỉnh điểm của căng thẳng đã nổ ra khi Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã trực tiếp tham chiến hoặc chí ít là đã yểm trợ hỏa lực bằng pháo hạng nặng bắn đi từ các căn cứ/trạm quan sát của họ tại Idlib nhằm vào các mũi tiến công của SAA.

“Con giun xéo lắm cũng quằn”, ngưỡng cửa thiên đường đã ở ngay trước mặt, Quân đội Syria không thể chịu đựng hơn nữa trước hành động vi phạm chủ quyền và gây hấn một cách trắng trợn của Thổ Nhĩ Kỳ, họ đã phản kích.

Các vị trí của phiến quân vốn “lồng” vào các trạm quan sát của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng SAA chùn tay không dám tấn công trực diện do lo sợ gây thương vong cho cả binh sĩ của Ankara, nhưng chúng đã lầm, Quân đội Syria không chỉ thẳng tay xuyên thủng “lá chắn sống” mà họ còn tấn công cả vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, gây thiệt hại nặng nề.

Tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ cũng không phải tay vừa, nhất định không chịu “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi lực lượng của mình bị thương vong lớn, họ đã trả đũa, tấn công hơn 100 mục tiêu của Quân đội Syria ngay ở Idlib.

Chẳng những thế, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã bắn hạ cả trực thăng tấn công Mi-24P của Không quân Nga tại Idlib, đẩy chiến sự Syria lên một mức căng thẳng mới. Nguy cơ xung đột toàn diện giữa Ankara và Damascus trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Nín thở chờ Moscow và Damascus phản đòn

Những thông tin cập nhật mới nhất cho thấy chiếc trực thăng tấn công Mi-24P của Không quân Nga bị bắn trúng ở Idlib, tuy nhiên nó được cho là đã về hạ cánh an toàn mặc dù bị thương khá nặng.

Động thái có thể là của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ (cũng có nguồn tin cho rằng là phiến quân) đã khai hỏa trực tiếp vào máy bay Nga là không thể chấp nhận được.

Hiện các bên có liên quan đều chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên, tuy nhiên giới quan sát quân sự quốc tế lo ngại rằng cho dù không trả đũa trực tiếp như vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 Nga hồi tháng 11/2015 ở Syria nhưng Moscow có thể sẽ bật đèn xanh và hỗ trợ tối đa cho Quân đội Syria trong chiến dịch quân sự vốn đang ở giai đoạn quyết định.

Ở thế “được ăn cả, ngã về không”, dường như các động thái cứng rắn của Thổ Nhĩ Kỳ không khiến Quân đội Syria chùn bước, họ vẫn đang tiến công mãnh liệt vào các vị trí của phiến quân.

Các tay súng thánh chiến đã ở bên bờ vực sụp đổ, nếu không có thỏa thuận nào xảy ra bất ngờ vào phút chót, rất có thể trong thời gian ngắn tới, cờ giải phóng của SAA sẽ phấp phới bay trên các điểm cao tại thành phố Idlib.

Điều này rất có thể sẽ xảy ra bởi lẽ cuộc đàm phán trực tiếp giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ vừa qua đã không đi đến bất cứ thỏa thuận nào và hậu quả như chúng ta đã biết, ngay sau đó, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã trực tiếp tấn công lẫn nhau với quy mô lớn chưa từng có.

Thậm chí sự việc còn nghiêm trọng hơn khi Moscow cũng bị kéo vào vòng xoáy bởi trực thăng tấn công Mi-24P của họ bị tấn công và bắn trúng ở Idlib.

Chiến sự Syria thực sự đang nóng rẫy và có thể vượt ngoài tầm kiểm soát nếu các bên không giữa được “cái đầu lạnh” mà liên tiếp ra đòn trả đũa lẫn nhau. Hãy cùng nín thở chờ xem phản ứng của Nga sẽ diễn ra như thế nào. Kịch hay còn đang ở phía trước!.

Xem thêm:

>> * Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo tấn công Syria, xe tăng, trực thăng bị bắn hạ – Chiến sự rực lửa

Phòng không Thổ Nhĩ Kỳ khai hỏa. Ảnh: South Front

>> ** Chiến đấu cơ Nga ồ ạt xuất kích đánh “đòn phủ đầu”, đanh thép cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria

Theo Soha.vn

»Cùng chủ đề