Việc công tố tối cao khởi tố hình sự chống các nhà điều tra và công tố, những người dưới quyền của phó trưởng công tố tối cao Sakvarelidze và Vitaly Kasko, đại biểu nhân dân Sergey Leschenko tuyên bố.

“Ngày hôm nay lệnh khởi tố chống lại những người điều tra viên và công tố viên dưới quyền Sakvarelidze và Vitaly Kasko đã được đưa vào Danh bạ thống nhất các vụ điều tra trước xét xử. Đó là những nhà điều tra đã tiến hành lục soát và tìm thấy nhiều tiền đô la và kim cương trong các văn phòng làm việc cũng như nơi ở của những người quan chức công tố – phó trưởng cục điều tra chính của Viện công tố tối cao và phó công tố của tỉnh Kyiv”, – đại biểu nhân dân Leschenko viết thông báo trên Fb.

Theo thông tin của Leschenko, vụ tố tụng chống những người của Sakvarelidze và Kasko theo điều khoản 366 của Bộ LHS – đưa những dữ liệu không chính xác vào hồ sơ tố tụng hình sự. Trong đó có tên của các điều tra viên, các công tố, cán bộ SBU và thẩm phán tòa phúc thẩm Kyiv.

“Tất cả đội chuyên án của Sakvarelidze-Kasko cho điều này là nỗ lực làm sụp đổ chuyên án chống lại những người của phó trưởng công tố tối cao Guzyr (phó của ông Sokin). Có thông tin nói rằng lãnh đạo của Viện công tố tối cao trực tiếp tới tòa để nhận giấy phép lục soát các điều tra viên và công tố viên dưới quyền của phó trưởng công tố Sakvarelidze và ông Kasko.

Theo thông tin của tôi thì tổng thống Poroshenko được thông báo về điều xảy ra. Xét đến việc các bên xung đột ở viện công tố tối cao thì vụ việc bây giờ phụ thuộc vào chính phản ứng của tổng thống Poroshenko, ai thắng ai – những người muốn phục hồi chế độ xô-viết cũ hay những chiến sỹ đấu tranh với nạn tham nhũng”, – ông Leschenko kết luận.

Đến lượt mình nhà báo Yuri Butusov công bố tài liệu khẳng định việc khởi tố là sự thật. Nó được đăng ký trên Danh bạ thống nhất các vụ điều tra trước xét xử ngày 13 tháng 7 với mã số 4201500000001453. Điều tra được mở bởi quyết định của điều tra viên về các vụ đặc biệt nghiêm trọng Dmitry Sus.

Nhóm cán bộ của thanh tra công tố tối cao (một đơn vị của Viện công tố tối cao) đã tiến hành tất cả các hành động tố tụng về bắt giữ những công tố phạm tội  nhận hối lộ nay bị buộc tội đưa những dữ liệu không chính xác vào hồ sơ vụ án ngày 26 tháng 6 mà thanh tra công tố đã khởi tố chống lại các công tố Sapakin và Korniyets.

Lưu ý rằng, Ban chuyên án (dưới sự lãnh đạo của Sakvarelidze) đã thu được số lượng tiền lớn gồm ngoại tệ và nội tệ cùng với nhiều kim cương và đá quý. Các hành động điều tra tố tụng này được tiến hành tại phòng làm việc của phó trưởng cục điều tra Vladimir Sapakin (thu 400 ngàn đô la) và phó trưởng công tố tỉnh Kyiv Alexander Korniyets (thu 65 hạt kim cương, nhiều đồ trang sức và 1 súng AK).  Sau đó có thông tin nói rằng ông Sakvarelidze và đội chuyên án lại bị khởi tố về tội “xâm chiếm cơ quan nhà nước”. Sau vụ ồn ào này phó trưởng cố tố Gusyr (vào thời điểm đó đang thừa quyền trưởng công tố tối cao Sokin) phủ nhận việc khởi tố chống ban chuyên án Sakvarelidze. Tuy nhiên sau đó vài hôm chính Sakvarelidze thừa nhận là vụ lục soát kết thúc bởi vụ hình sự chống lại chính ông và đội chuyên án của ông.

Ông Vitaly Kasko, phó trưởng công tố tối cao cho những hành động này là những nỗ lực “dấu nhẹm” bằng chứng của ban chuyên án và gây sức ép lên ban chuyên án vụ chống tham nhũng trong cơ quan viện công tố tối cao.

Nguồn: “LB.ua”

PS: Cựu thủ tướng Anh, ông Tony Blair nói ở Hà nội trong một diễn đàn về cải cách thể chế: “Cải cách mà không có lực cản thì cải cách đó không có giá trị!”. Có vẻ như những gì diễn ra ở Ukraina khẳng định chân lý của Tony Blair.

Có vẻ tổng thống Poroshenko đang phải đương đầu với một lực cản khủng khiếp. Thay trưởng công tố Sokin hay thay sa thải phó trưởng công tố gốc Gruzia Sakvarelidze là một thử thách rất lớn trong công tác cán bộ, đồng thời cho giới xã hội thấy tổng thống Poroshenko đứng về phía nào… Hãy chờ phản ứng tiếp theo mà có lẽ không phải chờ đợi lâu.

»Cùng chủ đề