Kết quả của hai khiếu kiện tại tòa trong tài quốc tế Stockhom tập đoàn dầu khí Nga “gazprom” phải trả cho tập đoàn dầu khí “Naftogaz Ukraina” tổng số 2,56 tỉ đô la Mỹ.

Tòa trọng tài Stockhom đã thỏa mãn đòi hỏi của “Naftogaz Ukraina” nghĩa vụ đền bù do phía Gazprom không cung cấp đủ khí đốt kỹ thuật cho việc vận chuyển khí đốt transit qua lãnh thổ Ukraina. Cơ quan báo chí Naftogaz cho biết.

Kết quả hai vụ khiếu kiện mà tòa trọng tài xem xét ở Stockhom Cty “Gazprom” cần phải trả 2,56 tỉ đô la Mỹ cho tập đoàn “Naftogaz Ukraina”.

Tập đoàn Naftogaz đã đạt được đền bù số lượng 4,63 tỉ đô la Mỹ do tập đoàn “Gazprom không cung cấp đủ số lượng khí đốt đã thỏa thuận cho vận chuyển Transit vào Châu Âu.

Biểu đồ về số tiền đòi hỏi tiền phạt lẫn nhau của Gazprom và của Naftogaz >>

Biểu đô dưới cho thấy,

nếu thua kiện mỗi người dân Ukraina chịu thiệt 146 ngàn Hrivnia. Tuy nhiên thực tế Naftogaz đã thắng kiện và vì thế quy đầu người mỗi người dân được lợi bình quân 5 ngàn Hrivnia.

 

Tòa trọng tài đã từ chối đòi hỏi của Gazprom về việc phạt Naftogaz lấy khí đốt transit bất hợp pháp.

Cơ quan báo chí Naftogaz cho biết thêm rằng, các quyết định về những vấn đề tranh chấp khác sẽ được thông báo muộn hơn, bởi vì quyết định của tòa về hợp đồng transit trên 800 trang cho nên chưa thể xử lý thông tin kịp.

Trước đó đòi hỏi của “Naftogaz đối với Gaprom về hợp đồng vận chuyển quá cảnh theo các tiêu chuẩn và luật pháp Ukraina cũng như của Châu Âu được đánh giá là 6,5-16 tỉ đô la Mỹ.

Hợp đồng vận chuyển transit khí đốt hiện tại được ký năm 2009 và sẽ hết hạn vào năm 2019.

Nguồn: lb.ua

»Cùng chủ đề