Tạp chí Fitch cho hay, những tín dụng chủ chốt của Nga đã rớt xuống hạng BBB. Để có thể hạn chế làn sóng đầu cơ của thế giới đối với đồng Rub, thời gian gần đây lượng tiền dự trữ ngoại hối của Nga đã bị co rút mạnh, đồng thời, giá dầu rớt “thảm hại” cũng là nguyên nhân khiến cho kinh tế Nga khó khăn chồng chất khó khăn, nguyên nhân chính khiến cho lượng tư bản “bỏ chạy” khỏi nước Nga.

Đối mặt với tình thế ngày càng khó khăn hiện nay, chính phủ Nga đang tăng cường các chính sách điều chỉnh rất tích cực, hiện tại về cơ bản là từ bỏ chính sách “bảo hộ đồng nội tệ”, để có thể hạn chế việc tăng cường tích trữ của nước ngoài với đồng Rub. Một mặt phương án cứu trợ của chính phủ không chỉ dừng lại ở các doanh nghiệp mà cũng đang hướng vào hệ thống ngân hàng bị tổn thương.

Cùng với nước Nga, hệ thống tiền tệ bị rơi vào khủng hoảng còn có hai nước láng giềng  là Kazakhstan và Belarus. Hôm 04/01, chính phủ Kazakhstan đã “lực bất tòng tâm” tuyên bố rằng, đồng tiền của nước này đã mất đi 25% giá trị. Cùng với tình hình kinh tế đang ngày càng xấu đi của khu vực, Nga, Kazakhstan, Belarus và các nước trong khu vực đã cùng nhau liên minh lại,  và một phương án cứu trợ kinh tế 10 tỷ USD đã được tung ra để ứng phó với bão tố tài chính của các nước trong khu vực.

Hôm thứ tư (04/02) tạp chí Fitch cho biết, những tín dụng chủ chốt của Nga đã hạ xuống hạng 3B và chính phủ Nga đã phải nhanh chóng tung ra các giải pháp điều chỉnh.

Đối mặt với những ảnh hưởng toàn diện vào thể chế kinh tế, giá cả hàng hóa giảm sút, nợ nước ngoài của các doanh nghiệp tăng nhanh khiến cho hệ thống tài chính của Nga càng thêm khốn đốn. Vì vậy chính phủ nước này cần có những chính sách điều chỉnh kinh tế mang tầm vĩ mô, để tránh cho những ảnh hưởng lún sâu vào nền kinh tế lớn này.

Theo các chuyên gia phân tích kinh tế, nhân tố quan trọng là cơ cấu tiền tệ và tình hình kinh tế xấu đi thêm vào đó là giá dầu thế giới trượt giá khiến cho đồng Rub mất giá. Từ mùa hè năm ngoái, tỷ giá đồng Rub đã mất đi 33% giá trị so với tỷ giá đồng USD.

Chính phủ đối với thị trường tiền tệ: “lực bất tòng tâm”

Mặc dù chính phủ Nga đã nhiều lần tuyên bố mở rộng phạm vi của đồng  Rub và cho phép sử dụng rất nhiều đồng ngoại tệ để can thiệp vào thị trường tiền tệ nước nhà nhưng tầm ảnh hưởng rất ít. Hôm thứ 5 (05/02) tỷ giá của đồng Rub so với đồng bạc xanh  đã giảm 41%. Theo dự đoán của các chuyên gia phân tích thị trường, trong 12 tháng tới tỷ giá đồng Rub có thể sẽ mất giá đến 20%.

Từ cuộc khủng hoảng tiền tệ từ năm 1998 cho đến nay, hậu quả để lại đối với đồng Rub là không thể kiểm soát. Trong nhiều lần can dự mà không thấy kết quả, chính phủ Nga cũng không thể có những điều chỉnh hợp lý.

Bên cạnh đó, sự can thiệp quá lớn của chính phủ đã để lại những hậu quả, khiến cho nguồn dự trữ ngoại hối của ngân khố Nga “cạn khô”. Từ tháng 8/2008, chính phủ Nga đã can thiệp vào thị trường  ngoại tệ với việc chi ra 200 tỷ USD,  chiếm trên 1/3 nguồn dự trữ ngoại hối của nước này. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế,  thời gian gần đây chính phủ Nga nên có những hạn chế về việc can thiệp vào thị trường tiền tệ của nước này.

Hôm 04/01 chính phủ Nga phát ra những tín hiệu  ngầm cho thấy sẽ sửa đổi các chính sách của mình để có thể ứng phó với khủng hoảng tài chính. Chính phủ Nga cũng tuyên bố,  từ việc cứu trợ cho các doanh nghiệp đến cứu trợ giới ngân hàng đều khiến cho chính phủ phải mở rộng chi tiêu. Nga đã bơm vào  40 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng trong nước để tăng thêm tính linh động cho thị trường  tiền tệ. Bên cạnh đó, chính phủ cũng tăng cường những chính sách thắt chặt chi tiêu để có thể hạn chế thâm hụt ngân sách.

Các quốc gia ở Đông Âu rơi vào “khủng hoảng tiền tệ”

Hai nước cùng căn bệnh với kinh tế Nga đó là Kazakhstan và Belarus. Hai nước này cũng đang nhanh chóng đưa ra những chính sách tăng cường chế độ quản lý về tiền tệ.

Hôm 04/01, Ngân hàng trung ương Kazakhstan cũng tuyên bố,  tỷ giá đồng tiền nội địa nước này đã giảm 25%  giá trị so với đồng USD để có thể bảo đảm tính cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu và đảm bảo an toàn cho nguồn dự trữ ngoại hối nước nhà.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, hiện tại các nền kinh tế của Đông Âu đang rơi vào tình cảnh gay go nhất của bão tố tài chính. Nga, Kazakhstan, Bulgaria, Rumani và các quốc gia Baltic đang rơi vào tình cảnh khủng hoảng tiền tệ, tương tự như cuộc khủng hoảng đã từng xảy ra cách đây 10 năm của các nước châu Á và Mỹ Latin.

*Hải Hà (THX)

Ánh Hồng

»Cùng chủ đề