Hôm qua (21/10), một quan chức cấp cao của hải quân Nga cho biết tàu chiến mang tên lửa của Nga thuộc Hạm đội biển Baltic đã vượt kênh đào Suez để lên đường tới bờ biển Somali tham gia cùng lực lượng hải quân quốc tế chống hải tặc vùng Somali.

Con tàu mang tên Neustrashimy đã rời căn cứ biển Baltic của Nga hồi cuối tháng 9 vừa qua và tham gia vào cuộc tập trận chung của lực lượng hải quân Nga ở Địa Trung Hải.

Nhiệm vụ của Neustrashimy là hộ tống và bảo vệ các tàu thuyền và đoàn thủy thủ Nga và bị nhóm hải tặc Somali bắt giữ hôm 25/9 vừa qua ở ngoài khơi vùng biển Somali.

Chiến hạm Neustrashimy được trang bị tên lửa chống tàu loại SS-N-25, tên lửa đất-đối-không SA-N-9 Gauntlet, một súng 100 mm, ngư lôi và bom phá tàu ngầm. Tàu Neustrashimy còn chở một trực thăng chống ngầm Ka-27.

Hồi đầu tháng 10, chính phủ Somali đã cho phép lực lượng quốc tế sử dụng vũ lực để chống lại nhóm cướp biển này. Tuy nhiên, hải quân Nga khẳng định sẽ không dùng vũ lực với nhóm hải tặc đang chiếm giữ tàu chở xe tăng của Ukraine ngoài khơi Somali, cho dù đã được chính quyền Somali “bật đèn xanh” cho phương án tấn công.

Hải tặc Somali cướp tàu chở hàng MV Faina hôm 25/9, khi nó đang chở 33 chiếc xe tăng loại T-72 tới Kenya và một số lượng lớn đạn dược và phụ tùng thay thế của xe bọc thép.

Lợi dụng tình hình bất ổn trong khu vực, hải tặc Somali đã cướp khoảng 30 con tàu chỉ tính từ đầu năm 2008. Chúng thường hoạt động tại Vịnh Aden nằm giữa Yemen và miền bắc Somali, nơi có khoảng 20.000 tàu qua lại mỗi năm.

Thanh Mai
theo Ria Novosti