Tổng chi phí cho chiến dịch tranh cử tổng thống vào khoảng 1 tỷ $, đây là đánh giá của chủ tịch liên đoàn quan hệ với công chúng Ucraina Denis Bogush.

“Tiền do các ứng cử viên chính chi ra sẽ không ít hơn, mà nhiều hơn. Tổng trị giá cuộc bầu cử năm tới sẽ là 1 tỷ $ Mỹ”, – ông nói tại cuộc họp báo hôm thứ ba tại Kiev.

Đồng thời ông nhấn mạnh, có hy vọng rằng số tiền này sẽ không lấy từ ngân sách, mà từ khu vực cảnh ngoại (offshore).
Về việc này ông dự báo nhiều người sẽ có cơ hội kiếm tiền trong bầu cử. “Kết quả là nền kinh tế mạnh lên, xuất hiện những khoản mua mới cho các nhân viên tuyền truyền”, – ông nhấn mạnh.

Nói về đặc điểm chiến dịch tranh cử lần này ông Bogush nhận xét, nếu hồi tháng 5 ta có 3 ứng cử viên có khả năng lọt vào vòng hai, thì nay chỉ còn lại 2 – đó là thủ tướng Yulia Timosenko và thủ lĩnh đảng khu vực Victor Yanukovich.

Theo lời ông, “tuyến hai” của cuộc tranh cử sẽ bao gồm cựu chủ tịch quốc hội Arsenhi Yasenhuk, thủ lĩnh đảng cộng sản Petr Simonenko, chủ tịch Rada Tối cao Vladimir Litvin và tổng thống Victor Yushenko.

Về phần mình nhà công nghệ chính trị Sergay Gaidai gọi tình trạng khan hiếm ứng cử viên tổng thống là một đặc điểm của chiến dịch tranh cử lần này.

“Với số lượng các ứng cử viên này thì không có lựa chọn. Toàn thể nhân dân Ucraina đều hiểu một cách trực giác rằng kết quả ít phụ thuộc vào bỏ phiếu”, – ông nhấn mạnh.

Ông Gaidai nhận định, “người đặt hàng” chính trong bầu cử lần này sẽ là tiền.

Còn giám đốc trung tâm nghiên cứu chính trị “Penta” Vladimir Fesenko thì dự báo, chiến dịch tranh cử lần này sẽ không đa cực và tương phản như năm 2004.

“Hiện nay chúng ta đang chờ một cuộc bầu cử từ “cơn đau đầu khi say rượu” – khi các cử tri từ bạn nhậu buộc phải đến bàn bỏ phiếu. Có lẽ là sẽ có người không đến nơi”, – ông nhận xét một cách hài hước.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu chính trị và công nghệ chính trị cũng cùng chung ý kiến cho rằng khi chiến dịch tranh cử khởi động tại Ucraina cũng là lúc các lực lượng chính trị mới được xây dựng, quá trình này sẽ còn tiếp tục sau bầu cử.

“Và đó cũng là môi trường làm việc đối với các nhà công nghệ chính trị”, – ông Fesenko nhấn mạnh.

Lê Tâm
theo Interfax

»Cùng chủ đề