Bộ trưởng nội vụ Ukraina Avakov thông báo trên Fb rằng, ngày hôm nay cơ quan cảnh sát tiến hành chiến dịch lục soát lớn đối với các quan chức và những người thực thi pháp luật tại thị trấn Zatoka tỉnh Odessa bị nghi án trong trên 50 tội phạm.

Hình: Cơ quan điều tra tiến hành gần 60 vụ lục soát trong chiến dịch lớn ở Zatoka >>

Ông Avakov lưu ý rằng, trước đó xã hội đã nhìn thấy video của một phần chiến dịch bảo vệ doanh nhân người Estonia khỏi những hành động phạm tội của một nhóm tội phạm, đòi tống tiền 30% tiền đầu tư, với 50 triệu euro để có quyền kinh doanh tại thị trấn này.

Những vụ bắt giữ đầu tiên vào tháng 5 năm 2016 theo sự kiện giết hại đại diện của nhà đầu tư Estonia. Khi đó đã bắt giữ 6 người, trong số đó có chủ tịch HĐ, hai tên đồ tể, 2 người đồng can và một người trung gian.

Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra tố tụng đối với những thành viên khác của cơ cấu băng tội phạm và những người lãnh đạo”, – ông Avakov viết.

Theo lời ông Avakov, ngày 11 tháng 12 cảnh sát quốc gia cùng với cơ quan điều tra các vụ đặc biệt của cơ quan công tố và SBU tiến hành chiến dịch quy mô lớn. Các vụ lục soát và bắt giữ tất cả các thành viên của băng tội phạm. Ông cũng cho biết trong thành phần của băng tội phạm, ngoài các quan chức chính quyền địa phương còn có cả thẩm phán, nhân viên SBU, cảnh sát và công tố.

“Đã ghi nhận và đưa vào điều tra tố tụng trên 50 sự kiện phạm tội do những người được bầu lên làm lãnh đạo chính quyền địa phương”, – ông Avakov cho biết.

“Trong thị trấn với 1350 người cử tri nhưng trong một căn hộ đã đăng ký tới 750 “cử tri” từ nơi khác tới. Việc này được thực hiện nhằm bầu cử người lãnh đạo thành phố từ ứng viên là người lãnh đạo băng tội phạm”, – ông Avakov viết.

Theo lời ông Avakov, mục đích của nhóm tội phạm này là chiếm đất khu vực nghỉ mát bờ biển. Theo lời ông cơ quan điều tra đã ghi nhận 50 sự kiện phạm tội: từ ám sát và khiêu khích doanh nhân Estonia thới đốt cơ sở nghỉ mắt và nhà an dưỡng nhằm chia chác nhau đất đai bờ biển, những sự kiện tống tiền và các tội phạm khác. Cảnh sát quốc gia cùng với cơ quan công tố sẽ công bố báo cáo về kết quả điều tra của chiến dịch bắt giữ vào tuận này, bộ trưởng hứa.

Nguồn: TTX Unian

 

»Cùng chủ đề