Ngày mùng 2-9, tiếp tục có 2 xưởng may của người Việt Nam bị khám và lục soát. Cơ quan kiểm tra chính trong vụ khám xét này là Phòng chống buôn người và Sở cư trú Odessa. Theo thông tin chúng tôi nhận được thì trong chiến dịch kiểm tra xưởng may đen tại Odessa đã có 10 xưởng may của người Việt Nam bị khám xét. Qua tìm hiểu, được biết số người bị bắt đã được thả và đã nộp phạt hành chính từ 600 đến 2000 gờ ríp /1 người, số máy móc thì bị tịch thu.

Có một xưởng may của anh Nguyễn Văn Hải đã được tòa án có lệnh trả lại toàn bộ máy móc, vì xưởng may này bị kiểm tra 2 lần, lần 1 anh Hải đã trình báo giấy tờ xưởng hợp pháp, cơ quan chức năng đã không tịch thu máy móc, ngay sau đó 10 ngày họ lại tiếp tục kiểm tra và lần này họ kiểm tra báo cáo thuế thì  ra anh Hải đã đóng cửa công ty cách đây 5 tháng, vì “đơn giản là các xưởng khác họ chẳng có giấy tờ gì mà họ vẫn hoạt động bình thường”, đằng này, để xưởng hoạt động theo đúng pháp luật thì mỗi công nhân một tháng phải đóng thuế mất 1000 gờ ríp, thế là anh Hải cho luật sư đóng xưởng để “nghe ngóng thêm tình hình”.

Cũng may mà đợt 2 khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì thực tế là xưởng không làm việc thật, họ vẫn quyết định chở máy đi. Tại tòa án, luật sư đã trình bày rõ nguyên nhân vì đã đóng công ty nên xưởng không làm việc với lý do để củng cố nâng cấp. Tòa đã chấp thuận và có quyết định trả lại máy cho gia đình anh Hải.

Điều đáng tiếc trong các đợt kiểm tra có 2 công dân Việt Nam do hoảng sợ đã nhảy từ tầng cao xuống và đã bị gãy chân, rất may không ảnh hưởng đến tính mạng, nếu có mệnh hệ gì chẳng may, sẽ để lại thiệt thòi lớn cho bản thân và gia đình, cũng như hệ lụy cho những người xung quanh.

 

Phóng viên Báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề