Điện Kremlin chuẩn bị phát Hộ chiếu Nga cho những người sống ở lãnh thổ bị chiếm đóng của tỉnh Donetsk và tỉnh Ligansk của Ukraina (ORDLO). Bằng cách đó họ chuẩn bị cho việc thôn tính lãnh thổ này.

Theo thông tin của báo Nga “Commersant”, sau vòng 2 bầu cử tổng thống ở Ukraina tổng thống Nga Vladimir Putin có thể ký sắc luật theo đó cho phép dân lãnh thổ bị chiếm đóng ORDLO nhận quốc tịch Nga theo chế độ đơn giản hóa.

Thư ký báo chí của tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố rằng Kremlin hiện chưa sẵn sàng bình luận thông tin này.

Thông tin về chiến dịch “hộ chiếu hóa” ở ORDLO (để nhận quốc tịch Nga, -nd) trong tương lai không còn mới đối với Ukraina, cho dù tính quan trọng của nó làm lu mờ chiến dịch tranh cử.

Vào đầu tháng 1 năm 2019 đại diện toàn quyền về các vấn đề nhân quyền ở các tỉnh Lugansk và Donetsk Pavel Lisianskiy kể về việc tiến hành truyên truyền để nhận hộ chiếu Nga.

“Gần đây ở đó có một người lạ có tên Nhikolai Starikov. Ông ấy tiến hành hoạt động tích cực với dân chúng ORDLO để cung cấp Hộ chiếu Nga cho họ. Đây không phải là một thông điệp duy nhất cho người dân Donbass, mà về vấn đề này được các báo chí Nga tích cực tuyên truyền”, – ông Lisianskiy nói.

Khi đó Bộ quốc phòng Ukraina dẫn nguồn tình báo đã cảnh báo về việc Nga cấp hộ chiếu cho dân Donbass theo giai đoạn.

“Nói riêng, cái gọi là “những người lãnh đạo các cộng hòa” tích cực phổ biến thông tin về chuẩn bị cấp hộ chiếu Nga theo giai đoạn cho dân địa phương ở đây để thay hộ chiếu “LPR” / “DPR”.

Đồng thời có vẻ như trước tiên có thể làm Hộ chiếu công dân Nga cho các “cán bộ, nhân viên nhà nước và đại diện các cơ quan công lực”, – người phát ngôn bộ quốc phòng Ukraina Maxim Prauta nói trước báo giới.

Cấp hộ chiếu Nga để làm gì?

Trước hết là để gia tăng niềm tin vào Nga, củng cố “tình cảm thân Nga cho dân địa phương, củng cố tâm lý dân chúng đang đổ vỡ”.

Kinh nghiệm tại các cộng hòa vô thừa nhận (Abhazia và những nơi khác…) thì “Hộ chiếu hóa” sẽ giúp giảm bớt căng thẳng xã hội nhờ cơ hội có thể dễ dàng sang Nga tìm kiếm việc làm.

Thứ hai là chỉ số tín nhiệm của ông Putin càng ngày càng giảm sút trên nền thiếu vằng những xu hướng tích cực của dân chúng ở Nga.

Cựu thư ký Hội đồng an ninh “DPR” Khodakovskiy hồi tháng 3 tuyên bố rằng, trong trường hợp xung đột quân sự căng thẳng thì “hộ chiếu hóa” của Nga có thể cho phép Nga “tuyên bố về sự cần thiết thực hiện nghĩa vụ bảo vệ các công dân của mình”, – cựu “bộ trưởng quốc phòng” “DPR” Igor Girkin nói.

Tình hình trở nên thời sự

Như báo Commersant đánh giá, việc cấp Hộ chiếu Nga trước hết là cho cán bộ nhân viên, cơ cấu công lực và hưu trí. Số khác sẽ sang tỉnh Rosotv nhận hộ chiếu Nga. Trên biên giới ở tỉnh Rostov, theo báo Commersant, đã chuẩn bị sẵn hết hạ tầng cơ sở cho việc tiếp đón người và cấp phát hộ chiếu.

Điều kiện bắt buộc là mỗi người phải có hộ chiếu “DPR/LPR”.

Theo thông tin Insider trong cơ quan thực thi pháp luật, hiện con số bản mẫu Hộ chiếu đã sẵn sàng 500 ngàn chiếc, còn việc cấp Hộ chiếu sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2019. Tiền thu từ thủ tục cấp phát hộ chiếu là 9 000 rúp Nga cho mỗi chiếc.

Hiện tại có vẻ như Nga đang đi theo chính sách tự cô lập và đương lối này có vẻ liên quan cả với điều tiết tình hình ở Donbass.

Tại sao lại bây giờ?

Các thông tin đưa tung lên báo chí rầm rộ (Commersant, RBC…) về sự sẵn sàng phân phát hộ chiếu Nga có thể xem như một bước đi của Moskva nhằm tạo ảnh hưởng tới cử tri của Ukraina trong chiến dịch bầu cử tổng thống, sau đó là chiến dịch bầu cử quốc hội. Đây là nỗ lực tích cực hóa đề tài Donbass trong chiến dịch tranh cử ở Ukraina của các đảng phái chính trị.

“tự việc khởi xướng “Hội chiếu hóa” đang bị treo, bởi vì lãnh đạo Nga đang tính toán sẽ tung ra vào thời điểm nào, một nguồn tin insider cho báo “Lb.ua” biết.

“Đề tài “hộ chiếu hóa” bắt đầu được tung hô ầm ĩ khi họ tin là Poroshenko sẽ thắng cử. Và đã thông qua quyết định: sau chiến thắng của ông nước Nga sẽ không thừa nhận tính hợp pháp của bầu cử, còn bước tiếp theo sẽ là “Hộ chiếu hóa”. Bây giờ đề tài này đang bị treo, chưa có quyết định cuối cùng. Việc treo này là để ủng hộ ông Zelenskiy, sẽ xem xét, cân nhắc các rủi ro và nguy cơ, khi đó sẽ có quyết định”, – nguồn tin nói.

Tiện thể, lãnh đạo Nga đã chuẩn bị cho phương án không thừa nhận tính chính thức của bầu cử ở Ukraina, ít nhất thì người phát ngôn bộ ngoại giao Nga Zakharova đã nhiều lần tuyên bố, và mỗi lần đều nhấn mạnh “không có các quan sát viên của Nga trong bầu cử” và “Ukraina đã bỏ mặc các công dân của mình ở Nga và Donbass”.

Ở Hạ viện Nga người ta cũng công khai chỉ ra những điểm tương tự và khẳng định sắc lệnh của tổng thống có thể được đưa ra ngay sau bầu cử vòng 2 kết thúc, nếu như không có tính hợp lý chính trị nào xuất hiện để xem xét, ai là tổng thống mới của Ukraina và quan điểm của ông ta thế nào về Donbass”.

Tại mọi cấp đều đưa ra những thông điệp rằng, Moskva có thể ngừng hoặc chấm dứt quá trình Hộ chiếu hóa trong trường hợp nếu Kyiv đồng ý “bảo đảm quyền chính trị của công dân trên các lãnh thổ này”: Nghĩa là đồng ý chế độ tự trị “LPR/DPR” trong thành phần của Ukraina. Tuy nhiên cả hai ứng viên vòng hai đều tuyệt đối từ chối khả năng này.

Các chuyên gia được hỏi tin tưởng rằng, các quan hệ của Ukraina và Nga sẽ không thay đổi, cho dù ai đi nữa sẽ trở thành tổng thống của Ukraina – Poroshenko hay Zelenskiy. Ukraina sẽ tiếp tục con đường của mình đi tới Liên minh Châu Âu và NATO, còn Kremlin sẽ bằng mọi cách cản trở, sử dụng vết thương cháy máu trên mình Ukraina ở miền đông.

Nghĩa là Nga sẽ không rời khỏi Donbass, không phụ thuộc vào kết quả bầu cử ở Ukraina. “Quá trình “Hộ chiếu hóa” quốc tịch Nga sẽ khởi động bây giờ hoặc chỉ là muộn hơn mà thôi.

Nguồn: Lb.ua

PS/Comment:

Đường lối của Ukraina mấy đời tổng thống vẫn xem Ukraina thống nhất, tuy nhiên khi tình hình ở Crimea trở nên căng thẳng bào năm 1993 thì Crimea trở thành tự trị với chế độ tương đối độc lập với Kyiv bà bài học đó là sự thôn tính bán đảo này vào năm 2014. Nga tiếp tục đòi Ukraina thành lập liên bang, các cộng hòa tự trị phải chăng cũng nhằm mục đích thôn tính Ukraina từng phần… Tổng thống Nga Vladimir Putin không phải một lần tuyên bố “không có nhà nước Ukraina” đó sao… 
»Cùng chủ đề