Trước khi bỏ sang phía Ukraina chiến binh, chỉ huy trung đoàn chiến binh Svitlana Dryuk (Biệt danh “Veterok”) đã từng diệt 7 xe tăng Nga. Cơ quan tình báo Ukraina đã biết những gì về nữ chiến binh này. Trước đây chẳng mấy ai ở Donetsk biết mặt người phụ nữ này.

Chỉ khi các con của người phụ nữ này được đưa ra lãnh thổ do Kyiv kiểm soát thì bà Svitlana Dryuk mới kể sự tình, do trước đó rất lo sợ cho các con. Kremlin đã thấy phẫn nộ khi thông tin về người phụ nữ 40 tuổi này được công khai. Bà cũng có cả ảnh trên trang website “Mirotvorets” – nơi công bố Danh sách những người chống Ukraina, bao gồm cả ảnh nhưng chẳng ai để ý tới.

Chính bà là người thật của nhân vật trong bộ phim “Cô dân quân nhỏ” của xưởng phim có vẻ như ở Lugansk (Lugafilm) làm và sẽ ra mắt ngày 9 tháng 5.  Giờ đây việc ra mắt bộ phim có khả năng bị trì hoãn, bởi vì hình tượng thật của nhân vật chính đã bỏ trốn sang phía Ukraina.

Về bản chất thì bộ phim là sự tuyên truyền của Nga. Trong phỏng vấn trên kênh “1+1” bà Sbitlana thừa nhận rằng chính tình yêu đối với chiến sĩ tình báo Ukraina mà bà bỏ trốn sang phía Ukraina để giúp cơ quan phản gián Ukraina. Chính nhờ Svitlana mà ở khu vực Torez tỉnh Donetsk đã có 7 xe tăng “T-72” mới nhất của Nga bị tiêu diệt.

Bà Svitlana bắt đầu từ công việc y tá tới người lãnh đạo phân đội xe tăng, về với Ukraina với nhiều tài liệu quan trọng. Bà đã chuẩn bị kỹ các bằng chứng cung cấp cho tòa án quân sự quốc tế ở Lahaye.

Svitlana khẳng định rằng, nước Nga dự định một cuộc xâm nhập quy mô lớn vào Ukraina. Trong trường hợp bắt đầu chiến dịch quân sự sẽ có 100 ngàn quân chiếm đóng đã có sẵn giấy tờ được chuẩn bị để ngụy trang, che chắn. Theo đó họ chỉ là những người sống ở Donbass được tuyển mộ đi lính “DPR” và “LPR” mà thôi và trong vòng 4 giờ họ sẽ cùng với vũ khí sẽ có mặt trên lãnh thổ của Ukraina.

Bà Svitlana kể rằng, bà tham gia hàng ngũ quân khủng bố vào năm 2014, tuy nhiên trải qua thời gian bà đã thay đổi quan điểm. Khi từ bỏ hàng ngũ chiến binh bà đã công khai làm thủ tục đi chữa bệnh ở Rostov.

Người phụ nữ công khai thông tin này một thời gian, có vẻ như bà đang ở Rostov để chữa bệnh, thậm chí bà công bố ảnh của mình trên mạng xã hội.

Chỉ tới ngày 3 tháng 3, sau khi các con của bà được cơ quan phản gián Ukraina đưa sang lãnh thổ của Ukraina thì bà mới quyết định cho thấy hình ảnh thật của mình và kể về “DPR” trước camera của nhà báo mà không trốn tránh.

Nguồn: Dialog.UA

»Cùng chủ đề