Một trong số website của quân li khai đã dẫn lời tuyên bố của đại diện chiến binh Denis Pusilin và Vladislav Dainego nói rằng họ đã đồng ý chuyển thời hạn bầu cử tại địa phương họ chiếm đóng.

“Chúng tôi thỏa mãn đánh giá rằng đề xuất của LPR về di chuyển thời gian bầu cử ở Donbass sang ngày 21 tháng 2 năm 2016 với điều kiện Kyiv thực hiện các điểm chính trị của “Minsk-2” được xét đến bởi “Bộ bốn Normandia”. Chúng tôi đã nghiên cứu các tuyên bố và khuyến nghị của bà Merkel và ông Holland sau kết quả gặp gỡ ngày 2 tháng 10 ở Paris.

Chúng tôi đã tiến hành ngày hôm nay, ở đây, ở Minsk tư vấn với các đại diện OSCE và Nga. Đã nhận được chỉ thị từ các thủ lĩnh Zakharchenko và Plotnitskiy”, – trong tuyên bố nói.

Chiến binh đã tuyên bố rằng, “trong thời gian này Ukraina sẽ có nghĩa vụ thực hiện những nghĩa vụ đã nhận về mình theo các thỏa thuận Minsk. Đó là: cấp cho Donbass chế độ đặc biệt, không để xảy ra truy nã và trừng phạt những người đã tham gia các sự kiện trên lãnh thổ tỉnh Donetsk và Lugansk, đồng thời bỏ phiếu lại những sửa đổi Hiến pháp với phiên bản mới theo hiệu đính được thỏa thuận với chúng tôi”.

Như TTX Unian đã đưa tin, trước đó tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã tiến hành cuộc gặp gỡ với các thủ lĩnh các phải ở quốc hội Ukraina và tuyên bố rằng ngày 6 tháng 10 chiến binh sẽ tuyên bố hủy bỏ cuộc bầu cử mà họ dự định vào ngày 18 tháng 10 và ngày 2 tháng 11.

Đồng thời, sau cuộc gặp gỡ với các thủ lĩnh cái gọi là “Bộ bốn Normandia” ở Paris tổng thống Poroshneko nói riêng, tuyên bố rằng đã đạt được những thỏa thuận là cuộc bầu cử ở Donbass sẽ phải được tiến hành theo luật pháp Ukraina. Đến lượt mình tổng thống Pháp Holland tuyên bố: trong thời gian thương lượng các bên đã thỏa thuận rằng để tiến hành bầu cử tại cái gọi là DPR và LPR “sẽ thông qua một luật riêng”.

Nguồn: TTX Unian

»Cùng chủ đề