Hội Hà Nam Ninh “HNN” tại Odessa Ukraina mới thành lập được 4 năm. Nhưng hội chúng tôi đã có một quá trình hoạt động khá hiệu quả nhân dịp những ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam tại quê nhà. Hội thành lập đã tạo sân chơi không những chỉ có gặp gỡ với các gia đình đồng hương tại Odessa. Mà còn giao lưu với các đại diện hội HNN ở thủ đô Kiev và thành phố Kharkov nữa.

 Đã thành thông lệ cứ đến dịp ngày khai ấn đền Trần vào rằm tháng giêng âm lịch là hội tổ chức ngày lễ trọng đại lớn nhằm tạo hứng khởi cho mọi người trong cuộc sống công việc cả năm mới. Và tổ chức gặp gỡ hằng năm như ngày phụ nữ, dịp hè giao lưu bóng đá… Tổ chức chị em đi tham quan chụp ảnh lưu niệm. 

Hội đã tạo ra sân chơi lành mạnh để các gia đình thành viên chia sẻ mọi kinh nghiệm trong cuộc sống công việc cũng như nuôi dạy và hướng nghiệp cho con cái. Hội đã gây được một số quỹ từ các nhà tài trợ và từ tiền hội phí hằng năm nhằm để chia sẻ khó khăn, thăm hỏi ốm đau và phúng viếng thân nhân của các gia đình thành viên khi có tang lễ tại quê nhà. Khen thưởng tượng trưng mang tính khích lệ cho các con em nhỏ có thành tích học tập tốt hằng năm. Và tham gia hưởng ứng tích cực, trong mọi hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Odessa.

Ngoài ra còn hướng về quê hương để dành tình cảm chia sẻ yêu thương đối với các em khuyết tật trong trung tâm dạy nghề tại tỉnh Nam Định. Cụ thể là năm ngoái Tết 2019 chúng tôi đã gửi về tặng quà tết cho các cháu 20 triệu VNđ. 

Và năm nay trước thềm năm mới 2020 cũng vậy, Chúng tôi  đã gửi về tặng quà Tết cho các cháu tại trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định cũng bằng số tiền năm ngoái là 20 triệu VNđ, chỉ tiếc rằng ở đây các cô chú không có điều kiện  nhiều hơn để giúp các cháu. Nhưng các cháu có quyền tự hào tuy tuy bản thân mình có phần thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa.  Xong luôn được các  cơ quan và tổ chức xã hội quan tâm động viên khích lệ để các cháu tự tin vào ngày mai có cuộc sống tốt hơn. 

Tết năm 2019 đúng vào đêm 14 đại diện người của hội HNN ở nhà đã xin một số lá ấn tại đền Trần Nam Định. Và sáng hôm sau chuyển sang bằng đường máy bay để phát cho mọi người đúng ngày tổ chức lễ hội. Nhằm mang chút âm hưởng tâm linh từ quê nhà để con cháu biết được phần nào lịch sử cội nguồn của dân tộc. Khi các phật tử xin ấn thì họ đã bỏ vào hòm công đức với tổng số tiền 30 triệu VNđ, Sau đó chúng tôi đã gửi về lại Đền Trần Nam Định nhằm góp phần trong việc tu sửa.

Hội chúng tôi chỉ có gần tám chục gia đình thành viên, tuy cuộc sống còn nhiều khó khăn vất vả. Nhưng đã hoạt động và tạo cho mọi người đang sinh sống xa quê giao lưu rất vui vẻ và khá hiệu quả. Còn mang tính gắn kết và lan toả trong mọi lĩnh vực.

Đúng như lời bài hát trong ca khúc – Gặp nhau đồng hương của nhạc sỹ Nguyễn Tiến đã viết: “Gặp nhau đồng hương chuyện cứ vui như Tết. Gặp nhau đồng hương sao quyến luyến người ơi. Chuyện như pháo rang bao kỷ niệm quê cũ…”.

 Trước thềm năm mới và việc chuẩn bị cho ngày hội lớn của hội HNN sẽ tổ chức vào ngày 07/02/2020. Thay mặt ban chấp hành tôi xin kính chúc các đại gia đình thành viên của hội ta cùng bạn bè thân hữu đón năm mới anh khang và thịnh vượng, sức khoẻ và hạnh phúc.

 Thay mặt BCH – CT: Đỗ Văn Tuấn

»Cùng chủ đề