Kỷ niệm 90 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, giữa cái nắng mới của đầu mùa hè tại Odessa làm cho ai cũng cảm thấy dễ chịu. Không khí nơi đây thật trong lành, nắng mới tràn ngập từ phía biển Đen, biển đại dương mênh mông tràn về, nắng cũng phủ lên không gian của thành phố cảng một màu thật tuyệt đẹp. Là tổng biên tập của một trang báo mạng, sáng nào tôi cũng dậy sớm, kiểm tin, duyệt tin làm sao cho báo có nhiều thông tin bổ ích xát thực cho bà con đọc, sau đó lướt qua các trang báo chính thống mà lòng tôi cũng tràn ngập niềm tin và thấy vui lây vì mình cũng được gọi là người làm báo. Năm nay kỷ niệm 90 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam, ở trong nước, Đảng, Chính phủ cũng đặc biệt quan tâm đến công tác báo chí, còn ở bên này, chúng tôi cũng được đại sứ Nguyễn Minh Trí gửi thư, bạn bè gần xa cũng gọi điện chúc mừng. Nhân dịp này, tôi cũng có đôi điều cùng chia sẻ.

Chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị báo chí cộng đồng do đại sứ quán ta tổ chức tại thủ đô Kiev-Ukraina

Chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị báo chí cộng đồng do đại sứ quán ta tổ chức tại thủ đô Kiev-Ukraina

Làm báo vì tôi hiểu hoàn cảnh của bà con:

Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina không hẳn là đã đông, nhưng chúng tôi cũng có khoảng chục ngàn người, những người giỏi tiếng để cập nhật thông tin và truyền thông của nước bạn chiếm tỷ lệ không nhiều. 95% bà con ta ở lại đây sinh sống đều xuất thân từ công nhân lao động và bà con đi mưu sinh, làm ăn kinh tế. Do trình độ ngoại ngữ (tiếng Nga, tiếng Ukraina) không giỏi nên bà con ta rất thiệt thòi, không cập nhật được thông tin, không nắm bắt được tình hình thời sự chính trị của nước sở tại. Ngay chính bản thân mình khi cần tìm hiểu gì về đất nước bạn, phải gọi điện gọi hỏi người này người kia, nhiều khi người giỏi tiếng nhưng họ không có năng khiếu truyền đạt, đôi khi họ truyền đạt làm mình còn thấy lo sợ hơn. Mình đã khổ nhưng bà con mình còn khổ hơn rất nhiều lần. Vậy là tôi quyết định cùng một số anh em bạn bè tâm huyết lập ra ra một trang báo với tên miền là Doanh Nghiệp Odessa, trước mắt là phục vụ bản thân, sau đó là phục vụ cộng đồng bà con. Ngay khi báo của chúng tôi ra đời đã được bà con ta đón nhận một cách tích cực, các bản dịch từ các báo chính thống của địa phương, các tin tức cộng đồng đã đưa bà con ta lên một tầm nhận thức mới. Nếu ngày trước những người nắm bắt được tình hình thời sự, kinh tế, chính trị của Ukraina chỉ đếm trên đầu ngón tay và là “mì chính cánh”, thì sau khi tờ báo ra mắt, nhất là khi xảy ra các biến động lớn, có thể nói nhà nhà, người người đều quan tâm và đã bắt đầu bàn luận về tình hình Ukraina một cách rôm rả!

Bên tay trái ca sỹ Thiết Phong, nhà báo Trung Kiên, Trần Thị An Bình phụ trách biên tập báo mạng CAND, bên tay phải thứ trưởng bộ truyền thông Trương Minh Tuấn và Tổng BT báo Đại ĐKết Hồng Thanh Quang

Bên tay trái ca sỹ Thiết Phong, nhà báo Trung Kiên, Trần Thị An Bình phụ trách biên tập báo mạng CAND, bên tay phải thứ trưởng bộ truyền thông Trương Minh Tuấn và Tổng BT báo Đại Đoàn Kết Hồng Thanh Quang

Để nuôi sống một trang báo thì người làm báo phải có một tấm lòng

Tấm lòng của tôi là xuất phát từ trái tim người lính. Tôi không phải con nhà nòi về báo chí, nhưng tôi có một tấm lòng, những năm tháng ở quân đội, tôi là người làm công tác tuyên truyền, tôi luôn hiểu rõ về vai trò của công tác chính trị tư tưởng. Chính vì yêu thích và đam mê với báo trong 12 năm ở quân ngũ tôi luôn viết báo và cộng tác với các báo như: Báo chiến sỹ Tây Bắc, báo Công an nhân dân vũ trang, báo Quân đội nhân dân. Làm báo phải có thời gian, mặc dù bận rộn nhưng tôi luôn dành thời gian cho báo. Viết báo đã khó nhưng viết đúng, viết trúng lại càng khó hơn. Viết trúng thì người đọc mới cần, viết đúng thì người đọc mới tin, chỉ có cần và tin yêu thì độc giả mới coi báo như là người bạn. Tôi luôn xác định làm báo cho bà con đọc, muốn để bà con đọc thì báo phải có thông tin, Muốn có một tờ báo tốt thì báo phải có những người biên tập giỏi, tờ báo muốn được bạn đọc yêu thích thì báo phải có những phóng viên yêu nghề, ngoài ra muốn cho trang báo sống được với thời gian năm tháng thì báo phải có đầu tư, đầu tư về nhân sự, phát triển đội ngũ, trong đó đội ngũ cộng tác viên có vai trò hết sức quan trọng, mỗi anh chị như thêm một đôi mắt, một bàn tay, giúp cho tờ báo phản ánh thêm sâu rộng hơn đến mọi ngóc ngách, mọi vấn đề của cộng đồng, của xã hội.

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước và Thượng tương Nguyễn Huy Hiệu ngồi giữa

Trung tướng Nguyễn Hữu Ước (thứ 2 từ trái sang) và Thượng tương Nguyễn Huy Hiệu (thứ 2 từ phải sang) chụp ảnh cùng tác giả (ngoài cùng bên phải)

Làm báo phải biết lắng nghe cũng như tiếp thu phê bình và chịu khó học hỏi, nhưng cũng không thể thiếu được bản lĩnh của người viết báo. Nhất là việc học hỏi kinh nghiệm của những người đã có thâm niên, dày dạn kinh nghiệm có thể gọi là những cây đại thụ của làng báo chí trong nước như: các anh Nguyễn Hữu Ước, Hồng Thanh Quang, Nguyễn Hồng Thái vv. Yếu tố mạnh dạn, thận trọng, quyết đoán đưa tin đúng thời điểm thì bạn đọc sẽ cần. Để một trang báo như báo Người Việt Ukraina hiện nay tồn tại được bảy năm với tin tức luôn cập nhật và phong phú thì rõ ràng người chủ báo ngoài đã có một tấm lòng còn phải có đầu tư về mặt kinh phí. Vì báo chí muốn tồn tại thì đòi hỏi phải thường xuyên nâng cao tính chuyên nghiệp cao, chuyên nghiệp về thiết kế, chuyên nghiệp về giao diện, trang báo phải bắt mắt, thông tin phải dễ kiếm, dễ tìm, phải có kinh phí cho đội ngũ làm báo.

Đại sứ Nguyễn Minh Trí cùng đoàn cán bộ sứ quán làm việc với tổng biên tập báo Vũ Đức Trường

Đại sứ Nguyễn Minh Trí cùng đoàn cán bộ sứ quán làm việc với tổng biên tập báo Vũ Đức Trường

7 năm nay tôi thường xuyên trả lương cho những người làm công tác dịch thuật, người làm công tác thư ký và phụ trách kỹ thuật, các phóng viên viết bài. Riêng về kinh phí bỏ ra cho trang báo đến nay thì đúng là không phải nhỏ nhưng đó chính là tấm lòng của người yêu thích làm báo. Ngần ấy năm làm báo trong đầu tôi luôn văng vẳng câu nói của người Thầy dạy tôi tại trường Đảng trong quân đội: “Lý luận chủ nghĩa mắc Lê Nin sẽ trở thành một lực lượng vất chất vô cùng to lớn khi nó thâm nhập vào quần chúng” chính điều đó cũng là tấm lòng của tôi khi làm báo.

Tổng biên tập Vũ Đức Trường chụp ảnh cùng các nhà báo đàn anh tại Việt Nam

Tổng biên tập Vũ Đức Trường chụp ảnh cùng các nhà báo đàn anh tại Việt Nam

Hy vọng rằng những đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, những đổi thay của đất nước con người Ukraina, những phong tục tập quán cũng như pháp luật của nước sở tại, những gương tốt người tốt trong cộng đồng, những thông tin cần thiết mà những người làm báo chúng tôi chuyển tải sẽ làm cầu nối cho bà con và các doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước, để cùng hướng tới một cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài luôn ổn định và phát triển, bà con thi đua cùng nhau làm giàu và cùng nhau hướng về tổ quốc Việt Nam thân yêu!

Vũ Đức Trường

»Cùng chủ đề