Tỷ giá đô la so với grivna đã tăng 20 cô pếch trong ba ngày qua. Chính quyền Ucraina không thể đi đến một giải pháp chung về nguyên nhân đồng nội tệ yếu đi.

Hôm thứ hai, 10-8, thị trường liên ngân hàng mở cửa với giá đô la 8,007-8,046 grivna/đô la. Chỉ đến hôm thứ tư, 12-8, giao dịch đã đóng cửa với mức giá 8,2415-8,2645 grivna/đô la.

NBU giải thích, grivna xuống giá do các doanh nghiệp tăng lượng thanh toán nợ nước ngoài. Vì trong tình huống này lượng ngoại tệ thu vào từ các hợp đồng tín dụng nước ngoài là gần như không đổi nên đã dẫn đến tăng nhu cầu ngoại tệ trên thị trường liên ngân hàng.

Trong tỷ giá đầu cơ của đồng đô la thủ tướng Yulia Timosenko buộc tội NBU. “NBU là định chế duy nhất có hoạt động điều tiết tỷ giá và kiểm soát các ngân hàng”, – bà tuyên bố tại cuộc gặp gỡ khách hàng gửi tiền của ngân hàng Rodovid đã được quốc hữu hoá. Theo lời thủ tướng, không hề có cơ sở để đồng grivna mất giá mạnh.

”Hoạt động đầu cở được lê kế hoạch một cách chủ ý. Tiền để đầu cở chính là do nhà nước cấp (thông qua hoạt động tái đầu tư của NBU). Không một đồng tiền nào lại xuống giá mạnh như đồng grivna”, – bà Timosenko nói thêm.
Còn phó chủ tịch một ngân hàng lớn cho biết, NBU đã giúp đỡ một số ngân hàng “có lựa chọn” kiếm lời lớn từ chênh lệch tỷ giá.

Trong lúc này theo ý kiến ông Alechsandr Slapak, phó trưởng ban thư ký tổng thống, giá ngoại tệ tăng cao là do người dân mất lòng tin vào các chương trình hỗ trợ của chính phủ đang được HĐBT triển khai rộng rãi. Ông khẳng định, ngày hôm nay tại Ucraina không có tiền đề để ngoại tệ tăng giá.

Ông Alechsay Savchenko, trưởng kho bạc ban quản trị ngân hàng PUMB, dự báo, trong giai đoạn 6 tháng đô la sẽ dao động trong phạm vi 8,50–9,00 grivna/đô la, còn trong giai đoạn 1 năm dao động sẽ trong khoảng 9,00–9,50 grivna/đô la.

Trong tháng 7 lượng ngoại tệ quy đổi ra đô la do các ngân hàng thương mại bán ra đã tăng hơn 820 triệu $ so với tháng sáu, đạt 2,546 tỷ $.

Theo kết quả thăm dò ý kiến do Viện Gorsenhin tiến hành, một nửa số người dân Ucraina (53,4%) cho rằng hiện nay tiết kiệm bằng đồng euro là có lợi hơn cả. Gần ¼ (26,4%) lựa chọn giữ tiền tiết kiệm bằng đô la, còn 8,2% – chọn ngoại tệ khác. Chỉ có 7% coi grivna là đồng tiền an toàn để tiết kiệm, 5% khó trả lời câu hỏi này.

Phuong Anh
theo Delo

»Cùng chủ đề