Nhiều tập đoàn lớn coi quỹ của Bernard Madoff như một kênh sinh lời lớn, trên thực tế lợi nhuận họ nhận được chính là tiền của nhà đầu tư cũ đã nộp vào.

Nhà đầu tư cố gắng đánh giá tác động tiềm tàng của vụ gian lận 50 tỷ USD của ông Bernard Madoff.

Các công tố viên và điều tra viên đã buộc tội cựu chủ tịch của Nasdaq về việc đưa ra kế hoạch Ponzi thông qua công việc tư vấn đầu tư của ông. Hàng trăm người đầu tư tiền vào quỹ của công ty ông, tin tưởng giao cho ông hàng tỷ USD.

Khách hàng của Madoff là những tập đoàn lớn, nhiều tập đoàn trong số đó có niêm yết trên thị trường chứng khoán, họ coi quỹ đầu tư của Madoff như một tài khoản tiền mặt sinh lời cao.

Ông Douglas Kass, người đứng đầu quỹ đầu tư Seabreeze Partners Management, nhận xét nhiều khả năng số tiền 15 tỷ USD ở nam Florida thuộc New York đã biến mất.

Kế hoạch Ponzi của ông Madoff cụ thể như sau: ông thu hút tiền đầu tư, trả tiền cho nhà đầu tư mới với mức lợi tức cao bằng tiền của nhà đầu tư cũ. Trên thực tế, lượng tiền đầu tư người khác đã đóng vào cho ông không sinh lời và cuối cùng tất yếu kế hoạch đó cũng sụp đổ.

Cơ quan điều tra Liên bang đã bắt Madoff trong căn hộ của ông vào ngày thứ Năm (ngày 11/12) sau khi công tố viên thông báo nhân viên của ông tiết lộ hoạt động quản lý tiền của ông thực chất chỉ là gian dối và đó chỉ đơn giản là một kế hoạch Ponzi hoàn hảo.

Hai quỹ lớn nhất đầu tư vào quỹ của Madoff là quỹ 7,3 tỷ USD của Walter Noel’s Fairfield Greenwich Group và quỹ 2,8 tỷ USD của Kingate Management Ltd.

Hai quỹ này là trường hợp hiếm hoi công bố lãi trong năm 2008, còn các quỹ đầu cơ khác nhìn chung công bố kết quả kinh doanh giảm 18%.

Trước khi Madoff bị bắt, nhà đầu tư đã suy nghĩ rất nhiều về việc tại sao quỹ của ông có thể có lợi nhuận 2 con số trong bối cảnh thị trường như hiện nay. Nhiều người đặt câu hỏi về việc tại sao các nhà điều phối chính sách thị trường của Mỹ lại lờ đi những báo động đỏ liên quan đến hoạt động của quỹ do ông Madoff đứng đầu.

TTCK Mỹ đã biến động giảm điểm mạnh vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Sáu. Nhiều nhà đầu tư chán nản với thông tin về vụ việc lừa đảo của ông Madoff cũng như thất bại của kế hoạch giải cứu ngành ô tô Mỹ.

Hoạt động quỹ của ông Madoff ngoài ra còn liên quan đến quỹ Benedict Hentsch của Thụy Sĩ và quỹ Pioneer Investments.

Ngọc Diệp
theo Reuters