Điệp viên của cơ quan đặc vụ Nga trong văn phòng HĐBT và thủ tướng chính là người phiên dịch và cũng là người phụ trách lễ nghi của Hội đồng bộ trưởng Stanislav Ezhov. Ông thường xuyên đi với thủ tướng trong các chuyến công cán và các cuộc gặp gỡ ngoại giao.

Trên hình điệp viên ngồi bên tay trái của thủ tướng >>

Cơ quan phản gián Ukraina theo dõi điệp viên Kremlin từ lâu – mấy tháng đã biết sự liên hệ của Ezhov với nước Nga, thủ tướng cũng biết về điều này và đồng ý cho theo dõi để thu thập bằng chứng về sự liên hệ của điệp viên với người chỉ huy. Ngay cả ông Groisman cũng xác nhận việc bắt giữ điệp viên cơ quan đặc vụ Nga.

Thủ tướng được phép nghe lén các câu chuyện của Ezhov với người chỉ huy ở phía Nga.

Các nguồn tin báo chí truyền thông lưu ý rằng, quyết định bắt giữ Ezhov được đưa ra khi đã biết khả năng bỏ chạy trốn của Ezhov.

Theo như tuyên bố của Ezhov thì vợ của ông ta Yulia Miroshnikova là công dân Nga.

Ngày 20 tháng 12 năm 2017 cơ quan phản gián đã bắt giữ điệp viên Nga, người đồng thời là một quan chức của Ban thư ký và lễ tân của HĐBT Ukraina đã làm việc vì quyền lợi của quốc gia thù địch với Ukraina.

Như đánh giá, quan chức này đã được cơ quan đặc vụ cài trong chuyến đi công tác dài ngày. Theo chỉ đạo của người chỉ huy điệp viên Ezhov phải thu thập thông tin bằng các phương tiện đặc biêt về hoat động của các cơ cấu chính phủ và chuyển cho Nga. Những thông tin, dữ liệu thu được đã được Ezhov chuyển bằng phương tiện thông tin liên lạc cho người chỉ huy.

Theo lời trợ lý bộ trưởng nội vụ, ĐBND Geraschenko Sanislav Ezhov làm việc cho đặc vụ Nga không dưới 2 năm. Đặc vụ Nga đã cài ông ta từ khi ông ta còn làm trong cơ quan đại sứ quán Ukraina ở Mỹ.

“Như tôi biết thì quan chức này làm việc cho đặc vụ Nga không dưới 2 năm”, – ông Geraschenko nói. Cũng theo lời ông thì thủ tướng Groisman cũng đã được SBU cảnh báo có người xung quanh thủ tướng chuyển thông tin cho Nga. Một số thông tin giả đã được cơ quan đặc vu SBU tung ra để “thả thính” và đã xác định được người đưa tin cho Nga chính là Ezhov. “Thực tế những thương lượng của thủ tướng Groisman mà có sự tham gia của Ezhov thì đều được điệp viên thông báo cho Nga”, – ông Geraschenko giải thích.

Nguồn: Sevodnya

»Cùng chủ đề