Đã thành thông lệ kể từ ngày thành lập tới nay, “Hội những người Việt Nam đã từng ở Kiev – Ukraina” nay được đổi tên thành “Chi hội Kiev Việt Nam, trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraina” thường niên tổ chức các hoạt động có ý nghĩa. Ngày 8/11/2015 tại công viên nước Hồ tây thơ mộng đã diễn ra một trong các hoạt động ý nghĩa như vậy của Hội – kỷ niệm Ngày thành lập lần thứ 3 với sự có mặt của rất nhiều người Việt Nam đến từ nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước Việt Nam, nhưng họ đã có thời gian sinh sống và làm ăn ở Nga và trên lãnh thổ Ukraina cũng tề tựu về đây từ rất sớm để dự một sự kiện long trọng và đáng nhớ này:

kyiv.ukra_-769x513 số 1

Mọi người chụp ảnh lưu niệm

Khó có thể diễn đạt hết được những cảm xúc bởi đúng như chủ đề của cuộc gặp mặt, giao lưu với “Một thời để nhớ” là nơi mà gần 200 người Việt Nam từng có dịp sống và làm việc ở đất nước Ukraina xinh đẹp, hôm nay hội tụ về đây, ngồi bên nhau cùng nhau để cùng ôn lại bao kỷ niệm tốt đẹp về thời thanh niên sôi nổi một thời gắn liền với tuổi trẻ trong hội trường lớn hòa vào tiếng nhạc du dương của dân ca Ukraina.

7ee90455a422a69e1fc464e7a2f5ada91d số 2

Đại sứ Ukraina tại Việt Nam ông Alekcei Shokopliat phát biểu

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng viết “Khi ta ở chỉ là nơi đất ở/ khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn” quả đúng là vậy khi trong ký ức của những người Việt Nam ngồi đây đã từng sống và học tập, lao động ở Ukraina luôn coi Ukraina như quê hương thứ hai của mình. Đất nước Ukraina xinh đẹp và thanh bình khi đó nuôi dưỡng và tạo nên cuộc sống, thành công cho biết bao thế hệ Việt Nam từng đến đất nước này. Do vậy, cũng là điều dễ hiểu khi trong ký ức, tâm hồn mỗi người Việt Nam từng đặt chân đến đều dành cho đất nước Ukraina một tình yêu mến và gắn bó sâu sắc dù trong số này có người đã về nước từ chục năm nay hay vài năm trở lại đây vì nhiều lý do khác nhau. Cảm xúc sâu lắng, nhớ nhung đong đầy ký ức kỷ niệm vê một nơi mà ta từng sống khiến cho mỗi con tim, mỗi tâm hồn thêm phần rạo rực khi được tụ hội về đây, ngồi bên nhau kể cho nhau câu chuyên, những kỷ niệm gắn bó với đất nước, con người Ukraina mà tạm quên đi những khó khăn, lo toan của cuộc sống thường nhật.

A Trí

Đại sứ Việt Nam tại Ukraina ông Nguyễn Minh Trí phát biểu

Cuộc gặp thêm phần quan trọng và ý nghĩa khi có sự hiện diện của Ngài Đại sứ Ukraina tại Việt Nam Alekcei Shokopliat và Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Minh Trí, để thấy tầm quan trọng và đúng hướng khi Chi hội Kiev – Việt Nam Trực thuộc Hội Hữu nghị Việt Nam – Ukraina được thành lập và đi vào hoạt động. Ngoài ra, còn có sự tham gia của đại diện của một số Hội đoàn ở trong nước.

Là người theo sát các hoạt động của Hội và dành sự ưu ái, ủng hộ Hội, Ngài Aleksei Shovkoplias – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ukraina tại Việt Nam nhiệm kỳ 2010 – 2015 luôn quan tâm theo sát các hoạt động của Hội, đồng thời luôn tạo điều kiện để hỗ trợ cho Hội cũng như các thành viên của Hội về các thủ tục visa, giấy tờ nếu mọi người có nhu cầu quay lại Ukraina học tập, công tác hay du lịch. Ông cũng mong muốn trong tương lai tổ chức được một cuộc gặp với tất cả các cựu sinh viên từng học tập ở Ukraina.

bàn có a trí

Mọi người nâng cốc chúc mừng sự hiện diện của Đại sứ

Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã dùng quỹ thời quan ít ỏi của mình trong chuyến công tác về Việt Nam để đến dự và chia vui dù sau ngay sau cuộc gặp này Đại sứ phải ra sân bay quay lại Ukraina để tiếp tục công tác.
Trong phần phát biểu biểu của mình, với chất giọng sang sảng, phong thái chuyên nghiệp của một nhà ngoại giao chuyên nghiệp, Đại sứ Minh Trí đã kể lại những kỷ niệm gắn bó với mình trong nhiệm kỳ công tác trước và cái duyên quay trở lại công tác tại Kiev, Ukraina trong nhiệm kỳ lần này. Đại sứ luôn phần luôn coi những người đã từng gắn bó và yêu mến Ukraina thì đều là “người một nhà”. Trong những phút ngẫu hứng, Đại sứ đã đọc những vần thơ do chính mình sáng tác về các địa danh của Ukraina, về tình yêu mến dành cho đất nước với sự tinh tế và rung động tận trái tim. Những gương mặt thân quen, những nụ cười rạng rỡ, những cái bắt tay thật chặt hay những giọt nước mắt xúc động lăn trên gương mặt thanh tú của chị em, những lời ca tiếng hát chứa chan tình cảm gắn kết cộng đồng là những hình ảnh ấn tượng ghi lại dấu ấn về cuộc gặp mặt nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 – Những hình ảnh đầy cảm xúc và gây ấn tượng mạnh cho những người có mặt.

lê na

Phóng viên Lê Na trong trang phục Ukraina đứng giữa

Đất nước Ukraina có gì mà được yêu đến thế? Để trả lời cho câu hỏi này tôi chợt nhớ đến câu nói của một người cũng từng gắn bó với đất nước Ukraina trong nhiệm kỳ công tác. May mắn được tiếp xúc và làm việc với Nguyên Nữ Đại sứ Đặc sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina, Hồ Đắc Minh Nguyệt – Nữ Đại sứ đầu tiên tính đến thời điểm này tại Ukraina, người mà tôi rất yêu mến và ngưỡng mộ. Hiện cô đang làm Đại sứ tại Slovakia, cô chia sẻ “Tất nhiên, Slovakia cô thích nhưng Ukraina luôn đọng lại như một tình yêu trăn trở!” Và cũng bởi chính tôi, người từng sống ở một số thành phố của Ukraina, tôi yêu Ukraina và một nửa trái tim luôn hướng về đó cũng như tất cả những người ngồi đây, chúng tôi đều yêu mến Ukraina.

Chủ tịch hội Hn-u

Ông Đặng Văn Chiến chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina phát biểu

Tới dự buổi liên hoan còn có ông Đặng Văn Chiến trợ lý chủ tịch quốc hội Việt Nam, chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam – Ukraina, ông Mai Hà tổng thư ký kiêm phó chủ tịch. Ông chiến phát biểu đánh giá cao những hoạt động của chị hội Kiev Việt Nam và ông cũng thông báo kê hoặc hoạt động của hội hữu nghị Việt Nam-Ukraina trong năm tới sẽ tổ chức Ngày văn hoá Việt nam tại Lvop Ukraina và Ngày Ukraina tại VN.

toàn cảnh

Toàn cảnh hội trường

Buổi lễ thành công tốt đẹp, mọi người lưu luyến nhau chia tay nhau ra về ai cũng phấn khởi, tôi xin mượn lời phát biểu của tổng biên tập báo người Việt Ukraina ông Vũ Đức Trường cũng có mặt dự và phát biểu tại buổi lễ: ông cho rằng ông đã từng dự rất nhiều các sự kiện, lớn, nhỏ nhưng đúng thật lần này ông thấy ấn tượng: bởi những con người họ đến đây thật vô tư, họ không bị phụ thuộc ràng buộc bởi bất cứ thứ gì, ấy thế mà chúng ta có một buổi giao lưu thật đông đủ gần 200 người, có được như vậy chúng ta không quên cảm ơn ban tổ chức, những người tiêu biểu, năng nổ nhiệt tình đó là anh chủ tịch hội Ngô Hồng Quang và chị thư ký Vũ Hạnh Hương, họ thật nhiệt tình và rất chuyên nghiệp, cảm ơn tập thể ban liên lạc và toàn thể anh chị em hội những người đã từng sống tại Kiev họ đã làm lên một sân chơi bổ ích và lý thú tốt đẹp này.

a trường

Tổng biên tập Báo NV Ukraina, Vũ Đức Trường ngồi bên tay trái

Đất nước Ukraina hiện nay đang phải trải qua giai đoạn đau thương của chiến tranh, thời kỳ mà nhân dân Việt Nam đã từng trải qua hơn 40 năm trước. chúng ta hiểu được những mất mát, thương đau mà nhân dân Ukraina đang phải hứng chịu. Do vậy, trong niềm vui của ngày gặp mặt, chúng ta hoàn toàn đồng cảm và chia sẻ những khó khăn hiện nay mà nhân dân Ukraina gặp phải và cầu mong cho chiến tranh sớm qua đi, Ukraina lại trở nên thanh bình và xinh đẹp, phát triển và thịnh vượng. Chúc cho quan hệ hữu nghị, đoàn kết, hợp tác giữa hai đất nước Việt Nam và Ukraina mãi mãi bền vững và liên tục phát triển.

Phóng viên Lê Na từ Hà Nội

Ukraina xinh đẹp của một thời để nhớ!

Ukraina xinh đẹp của một thời để nhớ!

»Cùng chủ đề