Những ngày qua cộng đồng người Việt tại Odessa xôn xao, không những lo lắng về các vụ bị công an kinh tế bắt thu tiền của một số bà con ta ở khu vực cổng chợ chưa trả, vụ đập cửa kính xe ở Làng Sen. Nhất là vụ việc khám xét của công an thuế tại Làng Sen. Bao nhiêu công sức trí tuệ để có một nơi ăn ở khang trang, đẹp đẽ của cộng đồng, đâu có phải tự nhiên mà có, phải bằng cả công sức và nghị lực, sự quyết đoán của từng cá nhân và nỗ lực của cả một tập thể mới có được như ngày hôm nay. Thế mà liên tục mấy ngày qua công an thuế đã đến lục soát khu nhà hàng Hương Sen, tiếp đó ngay sau 2 ngày, vẫn công an thuế lại đến lục soát khám nhà nhà anh LBT tại Làng sen.

Kẻ suy thoái về đạo đức là tự chôn nhân cách làm người
Kich bản ấy kéo dài đến đâu khi Trần Phương Linh đã bị bắt?
Lại một vụ vỡ nợ hay lừa đảo tại Odessa

Thông tin từ đâu mà họ biết rất cụ thể chính xác ngày thứ hai là ngày chợ chính, ngày mà bà con ta bán được hàng và có tiền mặt, họ biết rất chính xác những người bạn hàng cùng bán hàng tại chợ thường gửi tiền cho người quen trong Làng. Lý do của lệnh khám lại lặp lại cách đây 3 năm về trước cũng nhà anh LBT và 3 người là anh chị em ruột cùng ở trong Làng Sen cũng bị 3 lệnh khám nhà cùng một nội dung. Khi bà con ta vừa chuyển vào Làng, với lý do những người tây đang ở trong tù khai là có liên quan nợ tiền của họ khi họ bị đi tù vì vụ án kinh tế. Còn ngày hôm nay cũng có ba người tây đang thụ án trong tù viết đơn vu cáo nhà anh LBT nợ họ một số lượng tiền lớn, lời lẽ tố cáo đúng là của một nhóm từ cách đây ba năm trước. Khám nhà anh T, lực lượng công an thuế đã thu giữ một lượng tiền lớn của mọi người gửi.

Khi bị khám xét và thu giữ tiền bạc như vây gia đình anh T như mất phương hướng. Cũng may là những quan hệ trong gia đình và bạn bè cùng luật sư, đã kịp thời chứng minh toàn bộ số tiền bị thu giữ là có các chủ hàng ở chợ là người Trung Quốc họ gửi và họ đều có chứng từ và pa-ten trả thuế. Hiện nay số tiền đã được trả lại cho các chủ hàng và vụ án viết đơn vu cáo trắng trợn đã được đóng lại.

Vấn đề đặt ra đây là sự việc xảy ra với nhà anh T và anh T đã tự giải quyết được, còn nếu có các trường hợp tương tự khác với bất cứ một người nào thì chúng ta sẽ giải quyết ra sao? Ai là những kẻ đang chỉ điểm, thù vặt và phá hoại cộng đồng kiểu này? Tuy không hề dễ, nhưng nếu chúng ta biết đoàn kết và tỉnh táo thì chúng có muốn làm gì cũng khó, mà chỉ có đoàn kết thì mới chống lạị được sự phá hại cộng đồng kiểu này.

 

Ban biên tập

»Cùng chủ đề