RIA đưa tin: Theo kết quả của một cuộc trưng cầu dân ý, chỉ có 7% người Nga tin rằng nền kinh tế của nước mình trong tình trạng khỏe mạnh; 22% người được phỏng vấn nhận thấy kinh tế Nga đang suy yếu; và 57% còn lại thì thỏa mãn với thực trạng hiện nay.

Cuộc trưng cầu dân ý này cho thấy, ¼ người dân Nga không quan tâm và không hề biết hiện nay đang có một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu với 73% người tham gia phỏng vấn cho biết họ đã quá quen với thuật ngữ trên.

Khoảng 29% người dân Nga tin rằng nền kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn khủng hoảng với 19% cho biết họ dự đoán sẽ nhanh chóng có một cuộc khủng hoảng tài chính, trong khi 12% cho hay họ không hi vọng trong tương lai gần sẽ xảy ra một cuộc khủng hoảng.

Khi được hỏi liệu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu này có ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Nga hay không, 32% người Nga trả lời “có” với 8% số người hi vọng kết quả sẽ lạc quan, trong khi 4% số người cho biết suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ không ảnh hưởng đến kinh tế của Nga.

Trong tổng số 25% số người được phỏng vấn tin rằng Chính phủ Nga đang làm đủ cách để bảo vệ nền kinh tế trong nước không bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng, 16% cho biết các hành động của Chính phủ là chưa đủ để ngăn chặn ảnh hưởng của nó và 4% tin rằng các nhà chức trách chẳng làm gì đển ngăn chặn nó cả.

44% người Nga tin rằng kinh tế thế giới đang chìm trong khủng hoảng, 19% khác lại có ý nghĩ trái ngược rằng kinh tế toàn cầu vẫn khỏe mạnh. 48% người Nga tin rằng khuynh hướng của kinh tế thế giới sẽ ảnh hưởng đến kinh tế Nga trong khi 17% lại tin rằng ảnh hưởng đó là rất nhỏ, còn 5% khác cho biết nó chẳng có ảnh hưởng gì cả.

Khoảng 31% nhận định tình hình kinh tế thế giới hiện nay bất lợi cho kinh tế Nga, trong khi 19% số người có ý nghĩ ngược lại, họ tin rằng xu thế hiện nay lại có lợi cho Nga.

Cuộc trưng cầu dân ý này được tiến hành từ ngày 27-28/9 trên 44 vùng lãnh thổ Nga. Có 1.500 người tham gia phỏng vấn và sai số là 3,4%.


theo RIA Novosti