Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Phố Wall hôm thứ năm 23/07 đồng loạt tăng điểm nhờ vào những thông tin tích cực trên thị trường nhà đất cũng như kết quả hoạt động kinh doanh quý hai của nhiều tập đoàn lớn, một dấu hiệu cho thấy tình trạng suy giảm kinh tế có thể đang dần đi đến hồi kết.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones lần đầu tiên kể từ tháng 01/2009 đã vượt qua mức 9000 điểm, tăng 188,03 điểm, tương đương với 2,12% và đóng cửa ở 9.069,29 điểm.

Chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 47,22 điểm, kết thúc tại 1.973,60 điểm, con số cao nhất kể từ 02/10/2008.

Chỉ số Standard & Poors 500 cũng tăng lên cao nhất trong vòng sáu tháng qua khi tăng 22,22 điểm, tương đương với 2,33% và đóng của ở 976,29 điểm.

Chuyên gia Nick Perry thuộc công ty nghiên cứu đầu tư Schaeffers Investment Research cho biết, nhờ có những thông tin tích cực trong tuần qua mà các nhà đầu tư đã bơm thêm một lượng tiền lớn vào thị trường. Ông nói: “Thực tế của việc thị trường chứng khoán trở nên mạnh khỏe hơn trong điều kiện dư mua cho thấy vẫn còn nhiều dòng tiền bên ngoài được rót vào đây. Đây là một thay đổi thú vị kể từ những tháng cuối năm ngoái khi mà thị trường chỉ chứng kiến tình trạng các nhà đầu tư liên tục tìm cách bán tháo cổ phiếu.”

Các nhà phân tích của Charles Schwab & Co cho hay, nguyên nhân của việc thị trường chứng khoán lên điểm ở mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay là do “các báo cáo gần đây cho thấy sự ổn định dần của thị trường bất động sản kết hợp với những thông tin tích cực về lợi nhuận hoạt động của nhiều tập đoàn lớn đã làm nhiều nhà đầu tư an tâm rằng thị trường chứng khoán không quá tệ như suy nghĩ ban đầu của họ.”

Trên thị trường bất động sản, số liệu chính thức từ Hiệp hội toàn quốc các nhà kinh doanh bất động sản của Mỹ (National Association of Realtors) cho thấy, số lượng căn hộ được bán ra trong tháng sáu đã tăng 3,6% lên 4,89 triệu căn nhà.

Cùng với đó, hàng loạt các tập đoàn lớn của Mỹ như Ford, 3M, và AT&T đều thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong quý hai đều vượt mức dự đoán.

Fred Dickson, chuyên gia phân tích của DA Davidson & Co. cho biết “thị trường hiện đang rất hài lòng với những kết quả kinh doanh hiện thời của các doanh nghiệp” khi mà hơn 70% các công ty Mỹ đều thông báo kết quả hoạt động kinh doanh lớn hơn hẳn những con số mà các nhà phân tích dự kiến.

Các thị trường chứng khoán khác trên thế giới cũng theo đà tăng điểm của thị trường Mỹ và đồng loạt khởi sắc.
Tại London, chỉ số FTSE 100 tăng 1,47% lên 4.559,8 điểm. Tại Paris, chỉ số CAC 40 tăng 2,07% lên 3.373,72 điểm. Tại Frankfurt, chỉ số DAX tăng 2,45% lên 5.247,28 điểm.

Linh Trang
theo CNA