Theo bảng kê khai thu nhập trong năm 2008 thị trưởng thành phố Kiev Leonhid Chernovetski kiếm được 268 triệu 263 nghìn grivna, trả thuế 39,27 triệu grivna.

Theo bản kê khai lương của thị trường là 225 nghìn grivna/năm (gần 19 nghìn gr/tháng). Chiếm phần lớn thu nhập của ông là cổ phiếu “Pravex-bank” (7%) bán được 261 triệu 833 nghìn 326 grivna. “hoặc là 53,4 triệu đô la theo giá đầu năm 2008, từa là khoảng 7% tổng số cổ phiếu trị giá 750 triệu đô la”, – tờ Segodnya viết.

Cổ đông lớn nhất của ngân hàng là Stepan con trai ông (61%). “Stepan không phải là quan chức, vì vậy anh ta không có nghĩa vụ công khai thu nhập. Nhưng thuế từ việc bán cổ phiếu anh ta nộp đủ, cũng như tất cả các thành viên khác trong gia đình có năm giữ cổ phiếu”, – phòng báo chí chính quyền Kiev cho biết. Trong các khoản thu nhập khác, một phần không nhỏ là tiền lãi suất phần trăm – hơn 5 triệu grivna. Con số nằm trong tài khoản ngân hàng không được đưa ra trong bản kê khai.

Theo kê khai, ông Chernovetski có một ngôi nhà tại Kirovograd và một mảnh đất rộng 1470 m2 tại vùng Obukhov. Ông thị trưởng cũng có thể tự hào với bộ sưu tập xe hơi không nhỏ của mình: Roll-Roys “Fantom”, “Mercedes S-600”, GAS-14 (chiếc “Hải âu” của Sherbitski). Chiếc Hải Âu này ông Chernovetski mua tại đấu giá với 1,5 triệu grivna.

Như tin đã đưa trước đó bộ trưởng ngoại giao Yuri Lusenko đã tuyên bố Bộ ngoại giao chuyển cho Cơ quan thuế quốc gia hồ sơ để có thể khởi tố vụ án hình sự về việc thị trưởng thành phố Kiev và gia đình ông không trả thuế 480 triệu grivna sau khi bán ngân hàng “Pravex-Bank” năm 2008.

Lê Tâm
theo Podrobnosti

»Cùng chủ đề