Sự phát triển của tình hình phụ thuộc vào sự điều phối của Ngân hàng Quốc gia NBU. Nếu cơ quan quản lý hỗ trợ đồng tiền grn, vào mùa hè  tỉ giá có thể đạt mốc 25-26 UAH/$

Ở Ukraina không có thị trường chứng khoán nhạy cảm với tin tức về đại dịch cúm coronavirus,  kiểm dịch, giá dầu giảm hoặc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Nhưng có một chỉ số thực sự phản hồi về sự hoảng loạn trong xã hội – bảng tỉ giá trao đổi tiền tuệ

Hiện tại họ đang hiển thị các tỉ giá đã không có ở Ukraina trong hơn một năm: đồng đô la – ở mức 26-27 UAH, đồng euro – ở mức 29-30 UAH. Chỉ một tuần trước, một đô la tiền
mặt có thể dễ dàng được mua với giá rẻ hơn hai hryvnia.

Đó là gì- một sự đầu cơ hoảng loạn và cuộc chơi trên sự khác biệt về tỷ giá ngoại hối hoặc là “một đồng đô la giá 30uah”, như trường hợp vào tháng 2 năm 2015, trở lại cùng với một cuộc khủng hoảng lớn?

LIGA.net đã hỏi các chủ ngân hàng và các nhà phân tích tài chính về điều này. Kết luận: trong tháng 3 sẽ có rất ít tin tốt để hỗ trợ đồng tiền này.

Đồng đô la mức 27 quay trở lại. Điều gì xảy ra với tỉ giá như vậy

Tháng 3 năm 2020 sẽ được ghi nhớ là một trong những tháng hỗn loạn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu trong những năm gần đây.

Các thị trường chứng khoán lớn nhất đã sụp đổ ở mức 20%: đầu tiên là tin tức về sự sụp đổ của thỏa thuận dầu mỏ OPEC +, tiếp đến dịch cúm coronavirus COVID-19 đã được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức công nhận là đại dịch toàn cầu.

Kể từ đầu tháng, đồng đô la trên thị trường liên ngân hàng đã tăng giá thêm 1,25 UAH. Sự tăng trưởng chính xảy ra vào ngày 10-12 tháng 3: đồng tiền grn đã mất giá từ 25 xuống 25,85 UAH / $. Nhưng ngay cả những con số này phản ánh một phần mức độ hoảng loạn của tiền tệ: nếu sớm nhất là vào thứ Sáu ngày 6 tháng 3, người ta có thể dễ dàng mua một đô la tiền mặt ở mức 24,8-25 UAH / $ (hoặc thậm chí thấp hơn) và đồng euro – khoảng 28 UAH / $. Bây giờ giá của tiền tệ tăng vọt ngay lập tức lên 2 GRN. Đồng đô la đã đạt gần 27 UAH / $, còn đồng euro – 30.
Một loại tiền tệ đắt như vậy ở Ukraina đã không có kể từ tháng 7 năm 2019.

Đây là sự hoảng loạn hoặc sụp đổ khách quan?
Sự việc đẩy tỷ giá hối đoái tăng trong bối cảnh tin tức về coronavirus và cuộc khủng
hoảng toàn cầu gợi nhớ lại cơn sốt phát sinh sau khi thiết quân luật ở Ukraina được đưa ra vào cuối năm 2018. Lúc đó, đồng đô la tiền mặt trong một vài giờ đã tăng giá ngay lập tức trên đồng grn, tiến gần đến mốc 29 UAH / $, nhưng sau đó nhanh chóng trở lại giá trị bình thường.

Khoảng cách 1,2 UAH giữa liên ngân hàng và thị trường tiền mặt (trong một thời gian dài thị trường tiền mặt được giao dịch ở cấp liên ngân hàng hoặc thậm chí thấp hơn) cũng không phát sinh từ đầu. Nhu cầu gia tăng dự trữ ngoại tuệ của người dân là có thực. Ngày 11 tháng 3, ngày chính phủ tuyên bố kiểm dịch toàn quốc tại Ukraina, nhu cầu về tiền mặt
đã tăng gấp ba lần.

Theo dữ liệu NBU cho hay, chỉ trong ngày thứ tư, các ngân hàng đã bán khoảng 150 triệu đô la cho người dân, ngày thứ 5 bán 200 triệu usd. Một tuần trước, vào ngày 5 tháng 3,khi người dân lo lắng về sự thay đổi Nội các chính phủ,khối lượng mua không đạt 50 triệu
đô la và kém hơn nhiều so với mức bán – 77 triệu đô la.

Nhu cầu về đồng đô la bắt đầu tăng lên vào ngày 10 tháng 3 (người Ukraina đã mua 71 triệu đô la), nhưng ngay cả khi đó - trong bối cảnh tin tức về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu người dân đã bung tiền ra mạnh hơn (khoảng 90 triệu đô la).

Điều đặc biệt là người dân đổ xô không chỉ để mua tiền tệ. Việc bán đồng đô la cũng tăng lên, có lẽ là do sự lên giá của tỷ giá hối đoái: vào thứ Tư họ đã bán được 126 triệu đô la – gần gấp rưỡi so với ngày trước, nhưng vẫn ít hơn số tiền họ mua.
Không có sự tăng trưởng tương đương trong các giao dịch ngoại tệ liên ngân hàng trong cùng một ngày, mặc dù nhu cầu về đồng đô la giữa các khách hàng  ngân hàng đã tăng
35% trong tuần lên tới $ 585 triệu, theo dữ liệu của NBU. Điều kiện bán đôla không thay đổi nhiều (tăng 5% so với ngày 5 tháng 3).

Ngân hàng Quốc gia đã vào cuộc làm dịu cơn hoảng loạn từ đầu tuần, NBU đã bán ra 680 triệu đô la tại thị trường liên ngân hàng. Đây có lẽ không phải là con số cuối cùng.

Ngân hàng quốc gia chống sự hoảng loạn. Điều gì sẽ xảy ra với tỉ giá?

Các nhà tài chính được phỏng vấn bởi LIGA.net không ngạc nhiên trước phản ứng như vậy của những địa điểm bán ngoại tệ trên đường phố trước tin tức về kiểm dịch quốc
gia ở Ukraina và đại dịch cúm coronavirus trên toàn cầu
Nhà phân tích Evgenia Akhtyrko của Concorde Capital cho biết: “Phản ứng đầu
tiên của thị trường luôn luôn là mạnh nhất, sau đó thường xảy ra sự thoái lui”,– Tình trạng hiện tại có thể được nhìn thấy trên thị trường ngoại hối của chúng ta.

Nếu chúng ta so sánh sự sụt giảm hàng tuần của đồng grn với các loại tiền tệ của các quốc gia láng giềng khác, thì tình hình có vẻ không quá đến mức báo động. Chỉ vào thứ Hai, ngày 9 tháng 3, đồng rúp của Belarus mất 5% so với đồng đô la, đồng rúp của Nga mất 10% trong một ngày, nhà phân tích cấp cao của Alpari, ông Vadim Iosub cho biết. Theo quan sát tổng thể đồng tiền grn này có vẻ chống lại các cú sốc bên ngoài nhiều hơn. Từ ngày 6 tháng 3, tiền tệ Ukraina chỉ mất 3,4% giá trị trên thị trường liên ngân hàng.

Ngoài sự hoảng loạn ảnh hưởng đến tỉ giá? Có một số yếu tố tác động

 • Các nhà xuất khẩu, không bị giới hạn bởi các yêu cầu bắt buộc bán nguồn thu ngoại tệ, nắm giữ đồng đô la, với hy vọng tỷ giá sẽ giữ vững ở mức cao hơn so với đầu năm (24-25 UAH / $ vào tháng 1-tháng 2), giám đốc bộ phận kho bạc và thị trường chứng khoán  Pravex-Ngân hàng ông Artem Krasovsky cho hay.
 •    Dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài mua vào trái phiếu chính phủ không chỉ giảm mà dòng tiền bắt đầu rút ra. Ông Alexey Blinov, người đứng đầu bộ phận phân tích tại Alfa Bank, cho biết, thực tế, số lượng “bỏ chạy” khỏi thị trường, được cho là một trong những yếu tố quan trọng làm suy yếu đồng tiền grn chưa thể được gọi là đáng kể: 70 triệu đô la trong tuần qua với tổng danh mục đầu tư khoảng 5 tỷ đô la.
  “Bây giờ, tất cả hoặc hầu hết mọi thứ sẽ phụ thuộc vào sự điều phối của NBU,- Ông Krasovsky từ Pravex-Bank phát biểu. Cho đến nay, cơ quan quản lý thể hiện sự tự tin đối với dự trữ ngoại hối hiện tại gần 27 tỷ đô la – mức cao nhất kể từ năm 2012.”

Vào sáng thứ Năm, NBU đã công bố một cuộc đấu giá tiền tệ – trước đó, Ngân hàng Quốc gia đã sử dụng loại can thiệp này trong những thời điểm đặc biệt căng thẳng để tác động tâm lý cho thị trường, cho thấy sự sẵn sàng mua / bán tiền tệ ở một mức giá nhất định. Khối lượng đấu giá được công bố là 200 triệu đô la (khối lượng hàng ngày liên ngân hàng là 400-600 triệu đô la), nhưng thực tế chỉ có 78 triệu đô la được bán hết số tiền này với tỷ lệ 25,8 UAH / đô la.

Điều này có thể chỉ ra rằng cơn sốt tiền tệ ở Ukraina đã giảm và những người tham gia thị trường không mong đợi sự tăng giá mạnh mẽ của đồng đô la trong tương lai gần. Nếu không, một cuộc đấu giá của Ngân hàng Quốc gia sẽ phổ biến hơn, như một cơ hội hiếm có để mua số lượng lớn đô la với giá tương đối rẻ.

         “Chúng tôi hy vọng rằng NBU sẽ tiếp tục ngăn chặn sự suy yếu của đồng tiền grn bằng những  biện pháp can thiệp của mình,- người đứng đầu bộ phận phân tích của ICU Alexander Martynenko phát biểu. Trong điều kiện như thế này, và nếu không có những bất ngờ có tính chất tiêu cực xảy ra, thì có thể kết thúc vào tháng 3 trong khoảng 26-27 UAH / $. Vào mùa hè, có thể giữ vững đến 25-26 ".

Kiều Trinh dịch
Nguồn: https://finance.liga.net/ekonomika/article/karantin-obvalil-grivnyu-budet-li-dollar-po-30-i-kak-dolgo-prodlitsya-panika


          
»Cùng chủ đề