Vào 0g45 tại một vài bãi chứa vũ khí xảy ra hỏa hoạn. Tin ban đầu đánh giá là có sự phá hoại của biệt kích Nga.

Theo lời bộ trưởng Poltorak đám cháy xảy ra chính tại nơi chứa đạn xe tăng.

Phương án chính được nêu ra là do biệt kích phá hoại, hoặc máy bay không người lái của Nga thả bom tựa như vụ cháy kho đạn trước đây ở tp Svatovo tỉnh Donetsk. Tin ban đầu cho biết không có ai tử vong. Đám cháy vẫn tiếp tục. Không lưu trong bán kính 40km bị cấm bay.

Video >>

9g45 đám cháy vẫn tiếp tục trên bãi để vũ khí. Theo những kết luận ban đầu nguyên nhân vụ nổ do biệt kích phá hoại, bộ trưởng quốc phòng Stepan Poltorak nhận định.
Có hai thôn với 15 ngàn dân ở gần kho vũ khí buộc phải sơ tán, cơ quan tình trạng khẩn cấp cho biết.
Vận chuyển đường sắt qua Balaklaya bị đình chỉ, giao thông đường sắt được thực hiện theo sơ đồ dự phòng.
Có 55 xe chở nước được huy động, 24 đơn vị kỹ thuật và 362 người của cục tình trạng khẩn cấp được huy động để cứu hộ.
Ngoài ra còn huy động 25 xe cấp cứu và trên 100 bác sỹ, cảnh sát quốc gia với 40 xe và 150 người được điều động tới.
Lưu ý rằng vào tháng 10 năm 2015 cũng một vụ cháy tương tự xảy ra tại kho vũ khí ở tp Svatovo, nơi chứa 3,5 ngàn tấn vũ khí.

Bãi chứa vũ khí ở Balaklaya rộng 138 héc ta đồng thời cũng là bãi tập quả quân đội cùng với các kho vũ khí nhiều loại khác nhau.

Thưởng công tố quân sự Anatoly Matyos tuyên bố rằn trước các vụ nổ nghe thấy tiếng ù lạ của động cơ trên bầu trời, có vẻ đó là thiết bị bay không người lái.

“Trước các vụ nổ quan sát thấy tiếng ù của động cơ bay, giống với tiếng của thiết bị bay không người lái, sau đó xảy ra các tiếng nổ ở hai bãi vũ khí”, – ông Matyos cho biết.

 

»Cùng chủ đề