Vụ cháy chợ của người người Việt tại Rozvadov vùng Tây Séc gần trạm xăng và xa lộ D5 xảy ra vào tối thứ Sáu, rạng sáng ngày thứ Bảy 16/5/2009 đã gây thiệt hại hàng triệu korun.

Vụ cháy xảy ra vào khoảng 11 giờ đêm thứ Sáu, vào lúc mà những người bán hàng đều đã rời khỏi chợ. Có tất cả tổng số 13 quầy đã bị thiệt hại.

Theo lời viên chỉ huy Đội Phòng cháy chữa cháy Tachov, Jaroslav Šebek  nói với phóng viên của báo Právo thì khi đội cứu hỏa đến toàn bộ các quầy trong một dãy đã bị cháy sạch.

Cũng theo ông ta thì thiệt hại của vụ cháy ước tính vào khoảng 3 triệu korun. Không có ai bị thương trong vụ việc này. Người gọi cho Đội Phòng cháy chữa cháy là một người bảo vệ trong đội bảo vệ ở Tachov. Người bảo vệ còn cho biết thêm là chỉ độ khoảng 15 phút sau khi người Việt Nam cuối cùng ra khỏi chợ thì ông ta thấy có khói ra từ một quầy. Ông ta đạp cửa xông vào thì bên trong đã bốc cháy ngùn ngụt. Ngọn lửa đã bùng phát rất nhanh. Đội cứu hỏa có mặt tại hiện trường sau 10 phút nhưng một hàng quầy đã bị cháy.

Trong chợ Svatá Kateřina này có tất cả 160 quầy bán hàng, 13 quầy hàng bị thiêu huỷ. Nguyên nhân vụ cháy hiện đang được làm rõ.

Hoả hoạn tại các chợ người Việt thường xảy ra với nhiều lý do khác nhau từ bất cẩn trong phòng hoả cứu hoả, xây dựng ‘tạm bợ’ chưa theo đúng qui trình,… đến cả nghi vấn có kẻ phá hoại. Thiệt hại lớn nhất  ngánh chịu vẫn là người bán hàng vì người Việt chưa có thói quen bảo hiểm hàng hoá trong trường hợp rủi ro như thế.

Sáng ngày  17/5/2009, Ông Nguyễn Quốc Lập , Tham tán, Trưởng Ban Công tác cộng đồng, ông Hoàng Đình Thắng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội NVN và ông Lê Minh Cầu, Phó Chủ tịch, thay mặt Trung ương Hội Phật tử VN tại CH Séc đã đến hiện trường vụ cháy, thăm hỏi, gặp gỡ Ban quản lý TTTM, tiếp xúc, thăm hỏi và động viên các gia đình gặp hoạn nạn do hỏa hoạn gây ra; Ông Nguyễn Quốc Lập và ông Hoàng Đình Thắng đã đề nghi Ban quản lý TTTM và BCH chi Hội có biện pháp cụ thể để giúp đỡ các gia đình bị hoạn nạn do hỏa hoạn gây ra nhằm giúp đỡ bà con nhanh chóng khắc phục hỏa hoạn, ổn định kinh doanh và cuộc sống.

Ông Hoàng Đình Thắng  đã thay mặt Trung ương Hội người Việt Nam và Công ty cổ phần Saparia  trao số tiền 20.000 korun (tương đương với 1000 USD) giúp đỡ các gia đình bị hoạn nạn.

Ông Lê Minh Cầu  thay mặt Hội Phật tử đã trao 10.000,- ko run ủng hộ các gia đình bị hoạn nạn. Ban Công tác cộng đồng và Trung ương Hội NVN đề nghị các chi Hội người Việt Nam ở các cơ sở, tùy theo điều kiện của mình quan tâm giúp đỡ các gia định bi hoạn nạn do hỏa hoạn gây ra.

Tuấn Vũ
theo TTQH