Đại diện cho thanh niên tại Làng Sen, cũng như cộng đồng người Việt tại Odessa và Ukraina, cháu Trương An Khang là người thứ 2 được các CLB bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam ký hợp đồng, trước đó là cháu Phùng Quang Sơn con ông bà Cường Hoa cũng sống tại Làng sen hiện đang đá cho câu lạc bộ HSB Đà Nẵng.

Video Một buổi tập luyện của Trương An Khang tại U21 CLB T&T Hà Nội

Cháu Trương An Khang sinh ngày mùng 4-2 năm 1999, hiện đang học tại trường đại học Bách khoa Odessa, sinh ra trong một gia đình tiểu thương, bố là ông Trương Công An, hiện là phó chủ tịch Hội ĐH Hà Nam Ninh tại Odessa, mẹ tên là bà Phan Thị Thanh Phương. Tuy cháu đang học đại học nhưng được bố mẹ cháu đã đầu tư theo đam mê sở thích bóng đá của Khang ngay từ nhỏ.

Phát biểu của ông Trương Công An và cháu Trương An Khang

Trương An Khang và Phùng Quang Sơn là cùng một lớp đào tại tại CLB bóng đá “ Biển đen”. Gia đình ông bà An Phương kinh doanh tại chợ cây số 7, là một trong những người thành đạt tại Odessa, nhưng với con cái ông bà An Phương luôn đầu tư đúng mức và  dạy bảo đến nơi đến chốn, chính vì vậy mà Trương An Khang luôn có nghị lực vươn lên, vừa học giỏi vừa đá bóng hay.

Khang và Sơn đã học và tham gia thi đấu cọ sát tại câu lạc bộ bóng đá “Biển đen”, Khang với chân đá bóng “tiền vệ cánh trái”, đã tạo được nhiều dấu ấn cho các huấn luyện viên đội tuyển, cũng như trong cộng đồng người Việt tại Odessa.

Ông Đỗ Văn Tuấn chủ tịch Hội HNN, phát biểu và tặng quà

Đầu tháng 2-2017, sau khi đấu giá thành công chiếc bánh chưng trị giá 1400$ cho quĩ khuyến học, khuyến tài của Hội ĐH Hà Nam Ninh tại Odessa xong, mẹ cháu là bà Phan Thị Thanh Phương đã đưa Trương An Khang về thi tuyển ở trong nước. Với thân hình nhỏ nhắn, săn chắc, ngay từ ngày đầu ra sân cọ sát được các ông bầu của ban huấn luyện CLB bóng đá T&T Hà Nội để ý ngay. Sau nhưng lần gặp gỡ, thi đấu và kiểm tra sức khỏe, lãnh đạo câu lạc bộ đã chính thức yêu cầu gia đình và cầu thủ Trương An Khang ký hợp đồng chính thức về CLB T&THà Nội.

Hai bố mẹ luôn đồng hành cùng cháu

Nay mọi thủ tục đã hoàn tất, Trương An Khang đã ký hợp đồng là cầu thủ chuyên nghiệp dưới sự bồi dưỡng đạo tạo của ban huấn luyện CLB T&THà Nội. Ngày 19-4 tại hà hàng Hương Sen Odessa, gia đình ông bà An Phương đã tổ chức buổi liên hoan chia tay thân mật, mời anh em bạn bè của gia đình và bạn bè của Trương An Khang đến dự. Tới dự và phát biểu động viên cháu và gia đình có ông Nguyễn Văn Đức phó chủ tịch Hội người Việt Nam, ông Đỗ Văn Tuấn chủ tịch hội đồng hương Hà Nam Ninh tại Odessa, đặc biệt ấn tượng là phát biểu của ông Đỗ Văn Tuấn và bà Trịnh Kim Vân trưởng ban khuyến học, khuyến tài của Hội ĐH Hà Nam Ninh tại đây. Sau phần phát biểu của chủ tịch Hội ĐH HNN,  bà Trịnh Kim Vân phát biểu cảm xúc của mình và cùng chủ tịch Hội Đỗ Văn Tuấn trao quà của quỹ khuyến học, khuyến tài cho cháu Trương An Khang.

Video Bà Trịnh Kim Vân trưởng ban khuyến học Hội ĐH,HNN, phát biểu và trao quà cho Trương An Khang

Buổi liên hoan có đông đủ bạn bè xa gần của gia đình đến dự, thật xúc động, thật tự hào với một người con đầy nghị lực vươn lên. Phát biểu trước buổi liên hoan với các bậc phụ huynh cùng bạn bè, cháu Trương An Khang tâm sự: “Cháu luôn biết ơn cha mẹ đã luôn dành cho cháu những tình thương yêu và dạy dỗ, cháu luôn phấn đấu để học thật giỏi, đá bóng thật hay để không phụ lòng cha mẹ, hôm nay được về đá bóng cho một CLB nổi tiếng ở Việt Nam”. Khang càng tự hào là về nước sẽ được mang trên mình màu cờ sắc áo đội bóng chuyên nghiệp, được cống hiến và làm việc tại quê nhà và tổ quốc của mình. Khang hứa trước bố mẹ và bạn bè trong buổi liên hoan, luôn cố gắng hết sức mình, tu dưỡng đạo đức, học thật tốt để trở thành cầu thủ đá bóng.

Một pha bóng đẹp  của Trương An Khang

Ấn tượng hơn là cháu Khang nói rằng Khang sẽ học làm người đi đôi với học bóng đá, với giọng tình cảm ân cần: “cha mẹ không phải lo cho con, dù xa bố mẹ nhưng con luôn biết mình phải làm gì”. Bóng đá đòi hỏi tài năng và tính chuyên nghiệp nên con sẽ luôn phấn đấu hết mình, nhưng con nghĩ con phải học thành người tốt như bố mẹ đã từng dạy con vì con đã khắc những lời tâm huyết đó vào tim mình rồi, nên bố mẹ cứ yên tâm. Xúc động Khang ôm lấy mẹ và khóc to thành lời, cả hội trường lắng xuống, khang nói:… mẹ ơi con yêu mẹ!.

Các bậc phụ huynh cùng chia vui trong buổi liên hoan

Tiếp theo là những căn dặn của các bậc phụ huynh, những tâm sự của bạn bè cùng trang lứa, có cả nhưng bà tây người đã từng nuôi Khang từ lúc bé cũng đến dự, làm cho mọi người không thể không nghẹn nghào, nhất là ông bà An Phương đã nhiều lần phát biểu và họ không cầm nổi nước mắt. Những bài hát hay của các bậc phụ huynh động viên cháu và gia đình luôn làm cho hội trường nóng lên, nhưng bên cạnh đó cũng là những giọt nước mắt của người cha, người mẹ chia tay con cũng đã chạm vào những trái tim của tất cả mọi người, nhất là những người đã là đạo làm cha làm mẹ.

Gia đình ông bà An Phương

Là người anh, người bạn của gia đình ông bà An Phương từ hơn 20 năm nay, vừa là người được mời đến dự và cũng với tư cách là một phóng viên của báo người Việt Ukraina tôi cũng không cầm nổi nước mắt khi nhìn thấy ông bà Phương An khóc chia tay cậu con trai, mà tôi không khỏi xúc động, bởi các con tôi cũng đã phải đi làm ăn xa nên tôi thấu hiểu tình cảm của mọi người khi lưu luyến chia tay nhau.

Bà “Tây” nuôi cháu Khang từ nhỏ phát biểu

Trong cuộc vui, cả hội trường được xem Video do chính những người bạn của Trương An Khang chuẩn bị. Thế mới biết, khang là người nhiều bạn bè yêu quí, những người bạn tây, bạn ta các cháu đã quây quần lắm chặt tay nhau với những dòng nước mắt lưu luyến chân tình và tôi thấy một buổi chia tay để lại nhiều ấn tượng đáng nhớ.

Báo Người Việt Ukraina xin chúc hạnh phúc của gia đình ông bà An Phương, Chúc cháu Trương An Khang về nước chân cứng đá mền, học giỏi đá bóng hay, và mong cháu luôn xứng đáng là niềm tự hào của gia đình và của cộng đồng người Việt tại Odessa và toàn Ukraina.

Phóng viên báo Người Việt Ukraina

»Cùng chủ đề