Năm nay vừa tròn 17 tuổi cô gái trẻ người Việt Nam đã được các bạn trẻ ở thành phố Cherkasy xem như huyền thoại. Lịch sử của thành phố chưa có một học sinh nào đạt được kết quả học tập và nghiên cứu khoa học đáng nể như Trần Phương Anh. Từ những năm bắt đầu vào trường tiểu học đến năm 2016 kết thúc bậc trung học năm nào Phương Anh cũng là học sinh xuất sắc,toàn diện, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và các cuộc thi do nhà trường, thành phố, tỉnh và cả Bộ khoa học và Giáo dục Ukraina tổ chức. Năm học 2014-2015 cô đạt giải Ba toán toàn Ukraina; năm học 2015-2016 đạt giải Nhì toán toàn Ukraina.

Giấy khen tập thể 1

Đại sứ Nguyễn Minh Trí trao bằng giấy khen cho các sinh viên học tập xuất sắc

Đặc biệt sau 7 vòng thi tuyển cô đã được chọn là 1 trong 3 học sinh đại diện cho Ukraina tại cuộc thi khoa học và công nghệ quốc tế của các nhà khoa học trẻ Intel ISEF 2016. Hội thi khoa học kĩ thuật quốc tế 2016 – Intel ISEF 2016 – được tổ chức tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ từ 08/5/2016 – 13/5/2016 với 77 nước tham dự. Tổng số dự án dự thi là 1.374, tổng số học sinh tham dự là 1.778 em và một quỹ giải thưởng tổng cộng hơn 4 triệu $, với hơn 1.200 thành viên ban giám khảo, trong số đó có các nhà khoa học nổi tiếng, người đoạt giải Nobel và nhân viên hàng đầu của «Intel» và nhiều công ty và các cơ quan khác. Như chúng ta đã biết tại cuộc thi Intel ISEF 2016 chỉ có học sinh của 40 nước được trao giải. Đặc biệt đoàn học sinh Việt Nam có 4 dự án tham gia thì đều đạt giải Ba, đây là thành tích rất cao so với các nước. Ta có thể xem kết quả của một số đoàn của các nước tham gia tại cuộc thi này: Australia đoạt 01 giải Ba, 04 giải Tư Trung quốc đoạt 02 giải Ba, 02 giải Tư Hong Kong (Trung Quốc) đoạt 02 giải Ba, 01 giải Tư Nhật đoạt 01 giải Nhất, 02 giải Nhì Hàn Quốc đoạt 01 giải Ba, 04 giải Tư Nga đoạt 01 giải Nhì, 01 giải Ba Italy đoạt 01 giải Tư Pháp đoạt 01 giải Ba Đức đoạt 01 giải Nhì, 03 giải Tư.

Giấy khen cá nhan 2

Cháu Trần Phương Anh nhận giải thưởng

Đoàn học sinh Ukraina có 7 em tham gia ( Ngoài 3 em trong đó có Phương Anh tham gia các dự án khoa học –công nghệ còn 4 em khác tham gia các dự án khoa học-kinh tế) thì có 2 dự án đạt giải Ba trong đó có dự án của Trần Phương Anh. Dự án của Trần Phương Anh liên quan đến các chuỗi số. Cô nghiên cứu, khám phá các tính chất của số và xoăn có thể lấy đươc một công thức cho việc tìm kiếm các yếu tố chung của hai chuỗi. Thuộc tính đối tượng của số và xoăn là sự quan tâm của nhiều nhà khoa học nổi tiếng, bao gồm cả cả Fermi, Euler, Cauchy. Nhưng cho đến nay, không ai có thể giải quyết vấn đề này. Các kết quả có thể được sử dụng trong các lĩnh vực khác nhau của khoa học, ví dụ, mật mã học và khoa học máy tính, công nghệ sinh học và nanophysics. Với thành tích học tập xuất sắc Trần Phương Anh là một trong ba học sinh, sinh viên được Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ukraina trao tặng Bằng khen trong buổi lễ gặp gỡ thanh niên, sinh viên Việt Nam toàn Ukraina “Khát vọng Trẻ” nhân dịp 85 năm thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, tổ chức tại Kiev ngày 26 tháng 3 năm 2016.

Với các kết quả và thành tích học tập và nghiên cứu khoa học xuất sắc, Trần Phương Anh đã vinh dự là học sinh duy nhất được Thị trưởng thành phố Cherkasy trao cúp vàng kỷ niệm của thành phố và được cùng Thị trưởng thành phố dẫn đầu cuộc diễu hành trong thành phố trước buổi mít tinh trọng thể trong buổi lễ ra trường của các học sinh trung học toàn thành phố Cherkasy năm 2016. Trần Phương Anh là niềm tự hào của thế hệ trẻ người Việt Nam tại Ukraina và là niềm động viên, khích lệ cho các bạn trẻ người Việt Nam tại Ukraina vươn lên trong học tập và nghiên cứu khoa học. Với trí thông minh và truyền thống hiếu học, cần cù, sáng tạo, chúng ta tin tưởng rằng: Thế hệ trẻ Người Việt Nam tại Ukraina chắc chắn sẽ có thêm nhiều bạn có thành tích học tập và nghiên cứu khoa học như Trần Phương Anh.

Nguyễn Văn Loan – Cherkasy

»Cùng chủ đề