Những lời tuyên bố gay gắt của tổng thống Nga Dmitry Medvedev tới giới chức Ucraina minh chứng một điều rằng, Mat-xcơ-va đang cố gắng can thiệp vào quá trình bầu cử tại Ucraina. Đây là phát biểu của Phó chủ tịch Quốc hội Châu Âu, nhà chính trị Ba Lan Marek Sivec.

“Can thiệp của Nga vào quá trình bầu cử tại Ucraina đã bắt đầu. Châu Âu nhận thức rất rõ ràng từ những lời lẽ của nhà cầm quyền Mat-xcơ-va” – ông nói.

Nói về những ứng cử viên tham gia bầu cử tổng thống Ucraina được Kremlin hỗ trợ, Sivec cho rằng, Nga không biểu lộ ý đồ của mình một cách công khai, cũng giống như cách đây 5 năm. Kết luận về sự hỗ trợ của Mat-xcơ-va có thể rút ra từ những tuyên bố của các chính trị gia Ucraina. “Cần phải chú ý lắng nghe những gì mà ứng cử viên nói tại cuộc bầu cử tổng thống. Tôi không muốn nêu tên, nhưng nó đã quá rõ ràng,” –  Liberty Sivec nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Châu Âu lưu ý rằng, EU không có lý do để can thiệp vào mâu thuẫn giữa Nga-Ucraina, nhưng Brussel cần giám sát chặt chẽ sự phát triển của nó.

Như tin đưa trước đó, hôm 11/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho rằng, chính sách của Ucraina dưới thời của Tổng thống Viktor Yushchenko đã đưa Kiev ra khỏi những nguyên tắc hữu nghị và đối tác, và đồng thời ông lên án Ucraina đang cố tình gây khiêu khích.

Phát ngôn viên của tổng thống Yushchenko thông báo rằng, phản hồi của Ucraina về những lời cáo buộc từ phía nhà cầm quyền Nga sẽ được công bố trong thời gian tới đây. Ban thư ký tổng thống và Bộ ngoại giao Ucraina đang xem xét bức công hàm của Medvedev gửi Viktor Yushchenko.

Tuy nhiên, một số nhà chính trị của Ucraina cũng đưa ra những nhận xét riêng của mình. Cựu thống đốc NBU Sergei Tigipko cho hay, việc Medvedev lên án những chính sách của Ucraina là chống đối Nga “có thể tước mất lợi thế” của Yushchenko.

Ông Arseni Yatsenuk lại nói, Tổng thống Ucraina đã tạo ra quá nhiều nguyên cớ để có thể tính rằng, đó là những chính sách chống đối Nga.

NguyenNghia
theo Korespondent