Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Jose Manuel Barros trong cuộc họp báo tại Berlin cho biết, châu Âu sẽ tiến hành đàm phán với Ucraina nhằm đưa nước này gia nhập Hiệp hội năng lượng.

“Chúng tôi đang đàm phán với Ucraina để đưa họ tham gia vào Hiệp hội năng lượng. Bởi vì hiện nay, thành viên của Hiệp hội này đã bao gồm phần lớn các quốc gia thuộc khu vực Tây Balkan”, – Barros nói.

” Bản chất của sự việc này là nhằm bảo đảm rằng, Ucraina sẽ thông qua và áp dụng những quy định về năng lượng của châu Âu. Đây là một cơ hội tốt để ổn định tình hình khí đốt vốn rất căng thẳng tại khu vực này,” – ngài Chủ tịch nhấn mạnh.

Ông cũng lưu ý rằng, trong tháng 3 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã tổ chức một hội nghị để thu hút đầu tư nhằm hiện đại hóa cho hệ thống vận chuyển khí đốt của Ucraina.

Ngài Barros cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phát triển cơ sở hạ tầng và tạo ra các dự án có thể đa dạng hoá nguồn cung cấp khí đốt cho các quốc gia châu Âu.

“Các dự án đa dạng hóa các nguồn và các tuyến đường cung cấp khí đốt cho châu Âu sẽ được chúng tôi hỗ trợ xứng đáng. Tôi đang quan tâm đến các dự án hành lang phía Nam, chẳng hạn như” Nabucco “, dành cho việc cung cấp khí đốt từ khu vực Caspian, hoặc các dự án như là ” North Stream “, mà có thể kết nối Đức và những những nước xung quanh với các nguồn khí từ phía bắc nước Nga “, – ông nói.

“Việc tiến hành những dự án như thế này sẽ nhận được hỗ trợ tài chính từ ngân sách của EU. Gần 4 tỷ euro sẽ được dùng cho các dự án trọng điểm để phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng, công việc sẽ được bắt đầu từ năm nay hoặc sang năm,” – Barros cho biết.

“Các dự án này sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của châu Âu và đồng thời tăng cường an ninh năng lượng của chúng tôi”, – Barros kết luận.

Phamxuan
theo Pod