(DN.ODESA) – Hôm nay, Gazprom mở van cho đường ống vận chuyển khí đốt sang châu Âu thông qua Ucraina.

Đây là kết qua đạt được khi Hội đồng bộ trưởng Ucraina đã kí vào văn bản mới về khí quá cảnh với Nga. Thực tế trong văn bản này đã có chữ ký của Yulia Tymoshenko trước đó, với một yêu cầu là Ucraina sẽ lấy một phần khí đốt mà Nga chuyển qua cho châu Âu như là tiền phí cho khí quá cảnh nhưng không thành công.

Tuy nhiên, châu Âu không quan tâm đến vấn đề này, vì bây giờ họ đã nhận được khí đốt thường xuyên, với một cách không dễ dàng gì mấy. Trong thực tế, những cuộc đàm phán về giá khí đốt cung cấp cho Ucraina năm 2009 giữa Naftohaz và Gazprom vẫn còn bị bỏ ngỏ, vì cả hải bên đều không chịu nhượng bộ. Người Nga vẫn kiên quyết giá bán cho Ucraina phải tương đương với châu Âu là khoảng 410-430 USD/1000m3, và phí vận chuyển là 1,7 USD/100 km đường ống. Còn các đối tác bên Ucraina chỉ trả mức giá 201 USD/1000m3, và phí vận chuyển là 1,8 USD/100 km đường ống. Điều này có nghĩa người tiêu dùng ở Ucraina vẫn còn phải đợi.

Chuyên gia Anatoly Kinakh phân tích, mỗi ngày Ucraina cần khoảng 200 triệu mét khối khí đốt, trong đó 50 triệu mét khối được lấy ra từ kho dự trữ, 50 triệu là tự sản xuất. Còn 100 triệu mét khối nữa lấy ở đâu? Chỉ có thể là cắt khí đốt luân phiên giữa các thành phố.

Valentin Zemlyanskiy – người phát ngôn của Naftohaz – cho hay, trong kho dự trữ của Ucraina hiện giờ có khoảng 16,2 tỉ mét khối khí đốt. Nếu mỗi ngày cung cấp khoảng 200 triệu mét khối, thì lượng khí đốt có thể đủ trong khoảng 81 ngày. Tức là hiện nay, chỉ có các công ty mới có các vấn đề về khí đốt. Còn với người dân tiêu dùng bình thường, khí đốt vẫn được cung cấp đầy đủ, nếu có rắc rối xảy ra, thì chắc chắn là lỗi của chính quyền địa phương.

Nhưng các chuyên gia cho rằng đánh giá như vậy là quá lạc quan. Bởi vì trong mùa đông, như cầu tối thiểu là phải khoảng 300 met khối mỗi ngày, với tính toán là có khoảng 30% người tiêu dùng bị thiếu hụt khí đốt. Theo Vladimir Saprykina – giám đốc chương trình năng lượng Center Razumkov – Naftogaz không có khả năng tự cung cấp khí đốt đến mùa xuân. Từ bây giờ đến lúc đó, nếu các thỏa thuận với Gazprom vẫn không thành công, thì có lẽ “nước nóng sẽ không chảy ra từ vòi nữa”. Và điều này sẽ là lại một tin xấu đánh vào thị trường tài chính, kéo tỉ giá đồng grivna đã thấp càng thấp thêm.

Tiền mà người dân phải trả để mua khí đốt sẽ đắt gấp 2 lần. Trong tình huống như thế này, sự tăng giá là điều tất yếu phải xảy ra. Bởi vì nếu tình hình lạc quan, giá mà Nga bán cho cũng phải từ khoảng 278-292 USD/1000m3, tức là gần gấp đôi so với năm ngoái.

Phamxuan
theo Sep