Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, nhiều khả năng các ngân hàng châu Âu sẽ cho Ucraina vay một khoản tín dụng là 4 tỷ USD để giải quyết những khoản nợ khí đốt của Nga. Và nhằm ổn định tình hình năng lượng của Liên minh châu Âu(EU).

Như chúng tôi đã đưa tin, ngay khi phía Nga từ chối hỗ trợ tiền khí đốt cho Ucraina, nước này đã tìm sự giúp đỡ tài chính từ các ngân hàng châu Âu. Hiện tại, Kiev đang chờ sự phản hồi từ các ngân hàng này. Trước đó, vào ngày 16-6 vừa qua, trong Hội nghị hợp tác Ucraina-EU tại Lúc-xăm-bua, thủ tướng Tymoshenko đã thay mặt chính phủ yêu cầu các ngân hàng châu Âu cho Naftogas vay một khoản tín dụng khoảng 4 tỷ USD( tương đương 2,9 tỷ EUR).

Trong cuộc thảo luận với chủ tịch EU Jose Manuel Barroso, thủ tướng Yulia Tymoshenko đã lưu ý rằng, việc chuyển khí đốt đều đặn vào hệ thống lưu trữ của Ucraina có lợi cho cả Nga, EU và Ucraina. Do đó, quyết định của các ngân hàng châu Âu ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề khí đốt của họ.

Được biết, Naftogas đang gặp khó khăn trong việc thanh toán tiền khí đốt cho Ucraina trong tháng 6. Và nếu được châu Âu cho vay, thì khoản tiền 4 tỷ USD vẫn chưa đủ trang trải, do đó vẫn cần giúp đỡ từ phía Nga. Nhưng tổng thống Nga Dmitri Medvedev trước đó đã cho biết rằng, nếu EU cho Ucraina vay tiền, thì sự giúp đỡ này sẽ được Nga xem xét.

Trong thời gian gần đây, chủ tịch Gazprom Alexei Miller đã thông báo rằng, Nga có thể cắt giảm khoảng 4,5 lần lượng khí quá cảnh qua Ucraina để cung cấp cho châu Âu. 

Phamxuan
theo Unian

»Cùng chủ đề